Thế giới

Tàu ngầm USS South Dakota của Mỹ sẽ có khả năng tàng hình siêu việt

Hải quân Mỹ đang xây dựng tàu ngầm tấn công lớp Virginia USS South Dakota, được cho là có khả năng tàng hình ưu việt “có một không hai” trên thế giới.

“Những đổi mới trên tàu ngầm USS South Dakota hiện vẫn chưa được công bố chi tiết, tuy nhiên, nó sẽ bao gồm các công nghệ giúp động cơ làm việc yên tĩnh hơn và lớp phủ ngoài đặc biệt giúp hạn chế phản xạ sóng sonar”, nhà phân tích Kris Osborn trích dẫn lời giới chức hải quân Mỹ trên tạp chí Scout Warrior.

Ông Osborn giải thích rằng, khả năng tàng hình của South Dakota khiến nó không thể bị phát hiện ngay cả khi đang làm nhiệm vụ do thám và tấn công gần quân địch hoặc bờ biển. Hơn nữa, chiếc tàu ngầm này còn “cảm nhận” được hoạt động của đối phương ở khoảng cách xa hơn những đối thủ khác.

Mỹ muốn giữ khoảng cách trong công nghệ tàu ngầm với Nga và Trung Quốc

Chuẩn Đô đốc Chales Richard của hải quân Mỹ khẳng định với tạp chí Scout Warrior rằng, các nỗ lực của hải quân Mỹ có liên quan trực tiếp đến chương trình hiện đại hóa tàu ngầm của Nga và Trung Quốc, điều vốn làm thu hẹp khoảng cách lợi thế về công nghệ giữa Mỹ và các cường quốc khác.

Vào đầu tháng 4, Đô đốc Mark Ferguson, cũng từng lên tiếng khẳng định rằng, các tàu ngầm Nga đang trở nên tàng hình hơn. Hải quân Nga cũng đã phát triển thêm nhiều loại vũ khí hiện đại với tầm tấn công xa và chính xác. Trong khi đó, Mỹ lại có kế hoạch thu hẹp hạm đội tàu ngầm của mình từ 53 chiếc vào thời điểm hiện tại xuống còn 40 chiếc vào năm 2020.

Theo kế hoạch, tàu ngầm tàng hình USS South Dakota mới sẽ chính thức biên chế vào hải quân Mỹ trong năm 2018.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)