Thế giới

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ xuất hiện sớm hơn dự kiến

Vào hôm 1-7, Phó Tư lệnh hải quân Nga, ông Alexander Fedotenkov vừa cho biết việc xây dựng tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ 5 lớp Kalina của Nga sẽ bắt đầu trong “tương lai gần”, tức là sớm hơn thời gian các chuyên gia Nga và nước ngoài đã dự đoán. 

Các thông tin từ trước đó cho biết, việc xây dựng tàu ngầm mới sẽ chỉ bắt đầu sau năm 2020 thậm chí một vài quan chức còn dự đoán rằng nó có thể lùi lại tới 2025 hay 2030.

Tàu ngầm thế hệ 5 Kalina sẽ được trang bị hệ thống động cơ AIP

Hiện chưa có nhiều thông tin về tàu ngầm lớp Kalina ngoại trừ việc Moscow định trang bị cho nó hệ thống động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP). Các tàu ngầm lớp Kilo và Lada của Nga hiện nay đều không trang bị AIP trong khi đây đã trở thành tiêu chuẩn cho mọi tàu ngầm diesel của phương Tây.

Hãng thông tấn Tass của Nga cho biết, Moscow đã nghiên cứu hệ thống AIP nhiều năm qua và định đưa nó lên tàu ngầm Lada, nhưng sau đó lại hủy bỏ kế hoạch này. Tàu ngầm Lada đầu tiên, đã biên chế vào năm 2010 và có tên Saint Peterburg, sẽ không được nâng cấp động cơ mới, trong 2 tàu lớp Lada đang đóng dở cũng không được trang bị động cơ AIP do Moscow muốn tiết kiệm chi phí và tập trung vào việc đưa động cơ này lên tàu Kalina mới.

Ngoài Kalina, các kĩ sư Nga cũng đang nghiên cứu một tàu ngầm thế hệ 5 khác nhưng chạy bằng năng lượng hạt nhân có tên lớp Husky. Việc thiết kế chiếc tàu này sẽ hoàn thành vào năm 2018 và nó sẽ được làm bằng vật liệu tổng hợp mới cũng như trang bị tên lửa siêu thanh. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)