Thế giới

Tàu ngầm phóng UAV: Nga đi sau Mỹ một thế hệ

Dù là bước tiến lớn của Nga nhưng việc tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 Husky được trang bị UAV vẫn bị chậm hơn một thế hệ so với Mỹ.

Thông tin về việc tàu ngầm Husky được trang bị máy bay không người lái (UAV) được Sputnik ngày 18/12 dẫn tuyên bố của Giám đốc nhà máy đóng tàu Saint-Petersburg Oleg Vlasov cho biết.

"Tàu ngầm tấn công thế hệ mới Husky của Nga sẽ được trang bị các thiết bị bay không người lái có thể thực hiện cả các nhiệm vụ quân sự và dân sự", vị giám đốc này tiết lộ.

Tàu ngầm phóng UAV: Nga đi sau Mỹ một thế hệ
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Theo ông Vlasov, ngoài thiết bị bay không người lái, tàu ngầm Husky cũng được biên chế các robot hoạt động dưới nước nhằm tăng cường khả năng trinh sát và mở rộng phạm vi thực hiện nhiệm vụ cho tàu.

Tuy phần lớn thông tin về tàu ngầm Husky vẫn được bảo mật nhưng theo nguồn tin thông tấn Nga có được cho biết, các tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới của Hải quân Nga đều sẽ có thiết kế vỏ thân đôi với lượng giãn nước lên tới 12.000 tấn.

Chúng vẫn được trang bị các loại ngư lôi, tên lửa và khả năng triển khai các phương tiện không người lái từ dưới mặt nước - chúng được khởi động sau khi đã được phóng khỏi tàu ngầm qua ống phóng tên lửa. Những UAV này sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu, gây nhiễu khi tàu mẹ là mục tiêu. Đặc biệt, khi cần chúng có thể là mồi bẫy để bảo vệ tàu ngầm Nga.

Theo RIA Novosti tiết lộ thêm, các tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 Husky của Nga sẽ có thiết kế tương tự như lớp Yasen. Theo nguồn tin này, các nhà thiết kế Nga tin rằng thiết kế này sẽ tốt hơn kiểu vỏ đơn thân cũ trên các tàu ngầm hiện nay.

Thông tin về việc Nga trang bị UAV cho tàu Husky khiến phương Tây bất ngờ nhưng trước đó, Mỹ đã làm được điều này từ năm 2013 trên tàu ngầm thế hệ 4 hiện có trong trang bị.

Theo đó, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ (NRL) đã phóng thành công máy bay không người lái (XFC UAS) từ tàu ngầm USS Providence (SSN 719) thuộc lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ.

Hệ thống XFC đã được phóng theo phương thẳng đứng, từ một thiết bị phóng có tên “Sea Robin” gắn trên tàu ngầm USS Providence khi nó vẫn đang lặn dưới biển. Kỹ thuật được sử dụng trong hệ thống này tương tự với cách hải quân triển khai các tên lửa hành trình Tomahawk.

Hệ thống XFC được thiết kế để nằm gọn trong một ống phóng vốn dùng để phóng các tên lửa hành trình Tomahawk. Sau khi đã phóng ra khỏi tàu ngầm, các cánh của máy bay không người lái sẽ xòe ra và chuyển sang đường bay theo phương song song với mặt biển.

Hải quân Mỹ đã mất 6 năm để nghiên cứu và sản xuất hệ thống phóng máy bay từ tàu ngầm. Họ khẳng định việc thử nghiệm đã thành công tốt đẹp và mở ra cho Hải quân Mỹ một chân trời mới trong việc phát triển hải quân cũng như không quân thuộc hải quân.

Hải quân Mỹ cũng cho biết hệ thống mới này sẽ giúp Hải quân Mỹ thu thập các thông tin tình báo then chốt, thực hiện do thám và giám sát trên biển khi tàu mẹ vẫn lặn ở độ sâu an toàn.

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)
Tin mới hơn