Thế giới

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng loạt 4 ICBM hạng nặng

Quân đội Nga cho biết một tàu ngầm Đề án 955 "Borei" lần đầu phóng thành công 4 tên lửa Bulava liên tiếp trong thử nghiệm ở Biển Trắng.

 Tàu ngầm Yuri Dolgoruky phóng tên lửa Bulava hồi năm 2015. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

"Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky thuộc Đề án 955 'Borei' hôm 22/5 đã thử thành công nội dung phóng liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Tất cả các quả đạn đều đánh trúng mục tiêu ở bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka", TASS dẫn thông cáo từ Hạm đội Phương Bắc của hải quân Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa được phóng khi tàu ngầm đang lặn sâu dưới biển. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm lớp Borei thực hiện phóng nhiều tên lửa liên tiếp. "Cuộc kiểm tra xác nhận khả năng sẵn sàng chiến đấu của tàu ngầm Đề án 955 và tên lửa Bulava", người phát ngôn Hạm đội Phương Bắc khẳng định.

Tàu ngầm lớp Borei dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Dự trữ nhu yếu phẩm của Borei cho phép nó hoạt động liên tục hơn một năm mà không cần tiếp tế.

Vũ khí chính của lớp Borei là 16 đến 30 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RSM-56 Bulava. Ngoài tên lửa đạn đạo, tàu ngầm lớp Borei còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình.

Mỗi quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km. Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tốc độ bay và khả năng cơ động cao, cho phép nó vượt qua nhiều lá chắn tên lửa đạn đạo tối tân hiện nay.

Uy lực của một tàu ngầm lớp Borei được đánh giá là vượt qua cả một đội quân lớn. Tàu ngầm hạt nhân là thành phần hiệu quả, tự động và dễ ẩn mình nhất trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga. Chúng có thể hoạt động cách bờ hàng nghìn km và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng loạt 4 ICBM hạng nặng
Đường bay của tên lửa Bulava từ Biển Trắng (trái) tới bãi thử Kura. Đồ họa: Google Earth.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)
Tin mới hơn