Thế giới

Tàu ngầm lớn nhất thế giới Akula - Lời đáp trả Ohio

Trong mấy bài gần đây chúng ta đã nói về sức mạnh tổng thể của lực lượng tàu ngầm các cường quốc trên thế giới.

1.  “Tiểu sử”

Ngày 23/9/1980, Liên Xô đã cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân “Akula” – cho đến hôm nay nó vẫn là “người khổng lồ” chủ yếu trên biển. Đấy là biện pháp đáp trả đối xứng, nhưng mạnh hơn của Liên Xô trước việc Mỹ đưa vào trang bị cho Hải quân nước này các tàu ngầm lớp “Ohio” .

Tau ngam lon nhat the gioi Akula - Loi dap tra Ohio

Công tác triển khai dự án 941 chế tạo tàu ngầm “Akula” (phân loại của NATO “Typhoon” được bắt đầu ngày 19/12/1973, sau khi Chính phủ Liên Xô ra quyết định đóng tàu ngầm mang tên lửa mới.

Dự án này do Phòng thiết kế phương tiện kỹ thuật biển trung ương (TSKB MT) Rubin (Thành phố Leningrad – nay là Sant – Peterburg) đứng đầu là Tổng công trình sư Igor Spasski thực hiện. Các tàu “Typhoon” được đóng tại nhà máy đóng tàu “Sevmash” thành phố Severodvinsk.

Chiếc tàu ngầm chiến lược đầu tiên được khởi công đóng ngày 30/6/1976 (sắp tròn 40 năm). Ngày 23/9/1980, nó được hạ thủy và sau đó 3 tháng được đưa vào trang bị cho Hạm đội Phương Bắc với số hiệu TK-208.

Trước khi được hạ thủy, ở phần mũi của tàu dưới đường mớn nước có sơn hình con cá mập, sau đó phù hiệu có hình cá mập được gắn trên quân phục của các thủy thủ tàu.

Đã có 7 chiếc “Typhoon” được khởi công đóng, nhưng chỉ có 6 chiếc được đóng hoàn chỉnh. Theo Hiệp ước về hạn chế vũ khí chiến lược, 3 trong 6 tàu đã được thanh lý.
 
Tàu ngầm hạt nhân “ Dmitri Donskoi “ tại cảng của xí nghiệp đóng tàu “ Sevmash”, thành phố Severodvinsk “. Ảnh ITAR-TASS / Macxim Vorkunkov

Trước đó, tất cả các tàu “Typhoon” đều nằm trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc, căn cứ tại Cảng Nherpichia.

2. Cự ly tác chiến

Sức mạnh của tàu ngầm – tên lửa của tàu có cự ly bắn gần 10.000 km. Nói dễ hiểu hơn – từ Bắc Cực nó có thể với tới mọi mục tiêu trên đường Xích đạo.

3.Thực trạng và khả năng

Hiện nay, trong thành phần tác chiến của Hạm đội Phương Bắc Hải quân Nga có 2 tàu ngầm lớp “Akula” là TK-20 “Severstal” và TK-17 “Arkhangelsk”. Các tàu này có thể trực chiến tại các vùng nước lạnh và chọc thủng lớp băng dày 2,5 m để nổi lên.

Nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho tàu là 2 lò phản ứng hạt nhân mỗi lò công suất 190 Mw và 2 tuabin công suất 45.000 sức ngựa mỗi chiếc.
 
Tàu ngầm “Severstal “cùng lớp với tàu ngầm hạt nhân hạng nặng “Dmitri Donskoi” (dự án 941” mới được đưa ra khỏi nhà triền??? cuả “Sevmash “ sau khi hiện đại hóa và sửa chữa ngày …./ Ảnh :Ili Kurgnova /ITAR-TASS

“Akula” là một tàu ngầm cực lớn với chiều cao tương đương tòa nhà 9 tầng . Người ta cũng nói rằng, nếu đặt “Akula” cạnh khẩu pháo Sa Hoàng (khẩu pháo 305 ly mẫu năm 1938 TM-3-12 của Liên Xô), thì – sau khi được chiêm ngưỡng chúng, loài người sẽ không còn muốn chiến tranh nữa.

4. Khách sạn Hilton trên biển

Kíp thủy thủ các tàu ngầm lớp “Typhoon” sinh hoạt trong những điều kiện rất tiện nghi nên “Akula” còn được đặt tên là “Khách sạn Hilton bơi” .

Các thủy thủ nghỉ ngơi trong các buồng ít người. Cán bộ chỉ huy được bố trí trong các buồng 2 người , 4 người và 6 người. Trong mỗi buồng có bồn rửa mặt, TV, bàn làm việc và giá sách. Có thể tập thể thao tại gian thể thao với các thang thể thao Thụy Điển, phòng đấm bốc, cũng như sử dụng các dụng cụ thể thao khác nhau. Có thể đạp xe đạp tại chỗ, chạy trên thảm chạy.

Cần phải nói thêm là trên tàu có tới 10 phòng vệ sinh. Phòng tắm hơi được gắn các tấm gỗ sồi. Phòng tắm hơi có thể chứa được 5 người cùng một lúc, nhưng nếu cần – 10 người cũng có thể cùng xông hơi. Sau khi xông hơi , có thể ngâm mình trong bể tắm. Tuy không lớn lắm – 4m x2m x 2 m. Bể tắm có thể bơm đầy nước ngọt hoặc nước mặn. Nếu cần thiết có thể đun nóng.

Các hoạt động giải trí khác là sinh hoạt ở “góc vui sống” và tắm nắng tại phòng tắm nắng, cũng như tại 2 phòng sinh hoạt chung giành cho các thủy thủ và hoa tiêu.

5 . Vũ khí chủ yếu

Trên các tàu ngầm dự án 941 có các tổ hợp tên lửa với 20 tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn 3 tầng R-39. Cùng với tổ hợp phóng, mỗi tên lửa có trọng lượng 90 tấn.

Tên lửa R-39 với chiều dài 17 m là tên lửa dài nhất trong số những tên lửa có trong trang bị của các quân đội trên thế giới. Mỗi đầu tác chiến có sức công phá 100 Kt. Hệ thống điều khiển phóng tên lửa là hệ thống kép và loại trừ hoàn toàn khả năng tên lửa “tự phóng” do sự cố kỹ thuật.

Có thể phóng một loạt toàn bộ cơ số tên lửa- R-39 có động cơ nhiên liệu rắn, an toàn hơn trong sử dụng so với các kiểu tên lửa nhiên liệu lỏng khác.

Tàu có thể phóng tên lửa khi đang lặn ở độ sâu 55 m, hoặc khi đang nổi trong mọi điều kiện thời tiết. Các kỹ sư Xô Viết đã từng thiết kế tên lửa R-39UTTKH ( tên lửa với các tính năng kỹ - chiến thuật được hiện đại hóa – nói nôm na – tên lửa cải tiến) để có thể phóng từ dưới lớp băng.

Nhưng sau 3 lần thử nghiệm không thành công, năm 1996 Bộ Quốc phòng Nga quyết định dừng dự án này. Trên tàu còn có 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 ly để phóng ngư lôi và tên lửa – ngư lôi và để rải mìn.

Hệ thống phòng không trên tàu có 8 tổ hợp tên lửa phòng không vác vai “ Igla-1” .

6. Trang thiết bị bị vô tuyến điện tử của “Akula”:
 
Trên ảnh: Tàu ngầm dự án 941 Аkula/ Ảnh : ru.wikipedia.org

- Hệ thống thông tin- điều khiển tác chiến “Omnibus”

- Tổ hợp thủy âm tương tự “Skat-KS “ ( trên TK-208 sau khi sửa chữa vừa đã được lắp đặt tổ hợp số “Skat-3”

- Tổ hợp dò mìn thủy âm MG-519 “Arpha”

- Máy đo cự ly từ tàu đến mặt dưới lớp băng và đo độ dày của lớp băng MG-518 “Sever”

- Tổ hợp ra dar MRKP-58 “Buran”

- Tổ hợp dẫn đường “Simphony”

- Tổ hợp liên lạc vô tuyến “ Molnia-L1” với hệ thống liên lạc vệ tinh “ Tsunami”

- Tổ hợp truyền hình ảnh MTK-100

- Hai ăng ten nổi kiểu phao cho phép tiếp nhận các thông báo vô tuyến, dữ liệu chỉ mục tiêu và tín hiệu dẫn đường vệ tinh khi đang lặn ở độ sâu đến 150 m và khi đang lặn dưới lớp băng .

7. Tính năng kỹ thuật của các tàu ngầm lớp “ Typhoon”

Chiều dài -172 m

Chiều rộng -23,3 m Mớn nước -11m Lượng giãn nước (khi nổi) -23.200 tấn

Lượng giãn nước (khi lặn) -48.000 tấn

Độ sâu lặn tối đa – 500 m

Độ sâu hoạt động -380 m

Tốc độ ( trên mặt nước ) -12 hải lý/h

Tốc độ khi lặn -25 hải lý/h

Kíp thủy thủ - 160 người .

Thời gian hoạt động độc lập – 120 ngày đêm ( số liệu khác – đến 180 ngày đêm )

8. Và cuối cùng : Tàu ngầm “Akula” đã được đưa vào sách kỷ lục Guiness . Không biết khi thiết kế, các công trình sư Liên Xô có quá quyết tâm phải lập bằng được kỷ lục hay không?

Theo Lê Hùng – Nguyễn Hoàng (Đất Việt)