Thế giới

Tàu ngầm Kilo Đà Nẵng không theo lộ trình ngắn nhất về Việt Nam

Website về hàng hải Vesselfinder.com vừa cập nhật, tàu Rolldock Storm đang “cõng” tàu ngầm Kilo Đà Nẵng đã bỏ qua eo biển Gibraltar để xuôi xuống mũi Hảo Vọng (Nam Phi).
Như vậy, tàu mẹ Rolldock Storm đã không đi vào biển Địa Trung Hải để qua kênh đào Suez rồi ra Ấn Độ Dương, tuyến đường biển ngắn nhất để về Việt Nam, mà chọn đi đường vòng xa hơn hàng nghìn hải lý khi vượt qua mũi Hảo Vọng (Nam Phi) để ra Ấn Độ Dương.
 
Hiện chưa rõ lộ trình để về Singapore, Rolldock Storm có đi qua eo biển Malacca hay không, nhưng vùng biển này được coi là tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh hàng hải.
 
Khả năng cao, tàu sẽ có cùng lộ trình với các đợt giao tàu ngầm Kilo trước đây là vượt qua eo biển Sunda vào biển Java (Indonesia) để tránh khu vực “nhạy cảm”.
 

Tàu Rolldock Storm chở tàu ngầm Kilo Đà Nẵng đã bỏ qua eo biển Gibraltar để hướng xuống mũi Hảo Vọng (Nam Phi)

 
Dự tính, ngày 26/6/2015, tàu Rolldock Storm sẽ cập cảng Singpore để tiếp liệu và dành thời gian nghỉ ngắn cho kíp thủy thủ.
 
Nếu không có gì thay đổi, khoảng ngày 29 hoặc 30/6, tàu ngầm Kilo Đà Nẵng sẽ về đến Quân cảng Cam Ranh.
 
Tại đây, tàu mẹ Rolldock Storm sẽ neo ở phía ngoài Mũi Hời, Vịnh Cam Ranh để làm công tác hạ thủy và lai dắt tàu Kilo Đà Nẵng vào căn cứ của Lữ đoàn Tàu ngầm 189.
 
 
Theo Bình Nguyên (Dailo.vn)Tin mới hơn