Thế giới

Tàu ngầm hạt nhân Anh vỡ tháp chỉ huy do va chạm với tàu thương mại

Một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Anh đã bị hư hại do va chạm với một tàu thương mại ngoài khơi bờ biển Gibraltar hôm qua 20/7.

Tàu bị hư hại tháp chỉ huy sau vụ va chạm (Ảnh: Telegraph)

Bộ Quốc phòng Anh cho biết tàu ngầm HMS Ambush đang chìm và tiến hành một cuộc huấn luyện thì va chạm với một tàu buôn vào chiều ngày 20/7 giờ địa phương. Tàu ngầm lớp Astute đã bị hư hại bên ngoài, nhưng thủy thủ đoàn an toàn.

Lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm tấn công cũng không bị ảnh hưởng, Hải quân Hoàng gia cho biết.

Một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Anh cho hay: “Vào khoảng 1h30 chiều nay giờ địa phương, HMS Ambush, một tàu ngầm lớp Astute, trong khi đang chìm và tiến hành một cuộc huấn luyện thì va chạm nhẹ với một tàu buôn ngoài khơi bờ biển Gibraltar”.

Tàu ngầm HMS Ambush sau đó đã phải cập cảng Gibraltar để kiểm tra. Những hình ảnh được đăng tải trên báo chí Anh cho thấy tháp chỉ huy của tàu đã bị hư hại.

Tàu ngầm lớp Astute là tàu ngầm tấn công lớn nhất, mạnh nhất và tiên tiến nhất mà Hải quân Hoàng gia từng vận hành. Con tàu đã vướng phải vụ va chạm dù được trang bị các thiết bị mà Hải quân Hoàng gia nói là “các cảm biến hàng đầu thế giới”

 

Tàu ngầm lớp Astute 7.400 tấn, trị giá trên 1 tỷ bảng Anh mỗi chiếc, được trang bị các ngư lôi để có thể tấn công tàu và tàu ngầm đối phương, và các tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo An Bình (Dân Trí)Tin mới hơn