Thế giới

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ

Nhà phân tích quân sự người Na Uy, chuyên gia Ulriksen trong một bài báo đăng trên Aldrimer.no cho biết, hạm đội tàu ngầm của Nga được cấu thành từ các tàu ngầm Borey-B là mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng không chỉ đối với NATO mà cả đối với Mỹ.
Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ
Ảnh: RT

Theo chuyên gia này, những năm gần đây Nga đã phát triển mạnh mẽ hạm đội của mình về chất lượng. Lực lượng hạt nhân dưới nước khá phức tạp để theo dõi, vì thế trong trường hợp đụng độ thực tế thì chúng sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Nga đã phát triển hạm đội tàu ngầm của mình bằng cách đưa vào hoạt động các tàu ngầm thế hệ thứ 4. Hơn nữa, hạm đội Nga còn có thêm cả tàu ngầm Husky thế hệ thứ 5. Xu thế này cho thấy Nga rất tự tin khi đối đầu trên biển, chuyên gia Ulriksen nhấn mạnh.

Trình độ phát triển công nghệ của Nga cho phép thành lập nên những lực lượng đáng nể có thể ra đòn tấn công rất nguy hiểm trong bất cứ tình huống nào. NATO không đủ lực lượng và khả năng để hóa giải mối đe dọa này.

Trong trường hợp tình huống xảy ra, họ chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Mỹ. Cho dù có sự giúp đỡ đó thì vấn đề cũng không thể được giải quyết. Nga đã cho cả thế giới biết về trình độ khả năng kỹ thuật quân sự to lớn của mình, Ulriksen cho biết.

Nếu Nga có thể chế tạo khoảng 12 – 13 tàu ngầm chiến lược Borey-B hoặc các tàu ngầm lớp Yasen, thì Mỹ đang phải chờ đợi những sự bất ngờ lớn khi phát sinh chiến tranh. Bởi tiềm năng của Hải quân Nga là rất lớn.

Nga phát triển mạnh mẽ chiến lược tiến hành các hoạt động quân sự mà trong đó dựa vào các loại vũ khí hiệu quả cao cũng như các kỹ thuật quân sự cơ động. Điều này nâng lên đáng kể tỷ lệ sống sót khi đối đầu.

Hiện có thể đưa ra kết luận về sự phát triển một cách hiện đại và chất lượng của lực lượng vũ trang Nga ở trên biển, chuyên gia Ulriksen kết luận.

Theo Sơn Nguyễn (Tiền Phong)
Tin mới hơn