Thế giới

Tàu ngầm A-26 Thụy Điển có chống nổi tàu chiến Nga?

Tàu ngầm phi hạt nhân A-26 mà Thụy Điển mua được kỳ vọng là có khả năng đối phó các hoạt động quân sự của Nga tại biển Baltic.


Thông cáo báo chí của Saab cũng cho biết thêm rằng, hai tàu ngầm đóng mới này sẽ được bàn giao vào năm 2022 và 2024.
 
 
Đồ họa tàu ngầm A-26.

Theo công ty Saab, A-26 là một tàu ngầm công nghệ cao, có khả năng hoạt động dưới nước rất dài và có tính năng hoạt động tuyệt vời tại các vùng biển. Tàu ngầm này còn sử dụng công nghệ tàng hình dưới nước hiện đại và thiết kế chống va đập đặc biệt.

Tàu ngầm A-26 sẽ được trang bị hệ thống đẩy diesel – điện thông thường, cũng như được trang bị hệ thống Stirling AIP, do đó giúp cho tàu ngầm khó bị phát hiện hơn.

Các nguồn tin rò rỉ cho biết, tàu ngầm A-26 có lượng choán nước 1.900 tấn, chiều dài 63 m, rộng 6,4 m, thủy thủ đoàn 17-26 người. Tàu được trang bị bốn ống phóng ngư lôi cỡ 530 mm có thể bắn ngư lôi, tên lửa hành trình và thủy lôi.

Tàu ngầm thế hệ mới A-26 của Thụy Điển sẽ được sử dụng chủ yếu để tiến hành các chiến dịch tác chiến tại khu vực ven bờ, song cũng có thể hoạt động tại các vùng biển quốc tế.

Tháng 4/2015 chính phủ Thuỵ Điển tuyên bố chi tiêu quốc phòng giai đoạn 2016 – 2020 sẽ tăng khoảng 1,18 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu dùng để tiến hành nâng cấp hiện đại hoá tàu chiến, nâng cao khả năng phát hiện và đánh chặn đối với tàu ngầm, để đối phó với những hoạt động quân sự không ngừng tăng của Nga tại khu vực biển Baltic.
 
Theo B.Hữu (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn