Thế giới

Tàu đổ bộ Mỹ chất đầy F-35B tới Thái Bình Dương: Quyết định lịch sử chưa từng có

Lần đầu tiên trong lịch sử, Hải quân Mỹ đã quyết định triển khai một tàu tấn công đổ bộ mang theo các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B tới khu vực Thái Bình Dương.
Tàu đổ bộ Mỹ chất đầy F-35B tới Thái Bình Dương: Quyết định lịch sử chưa từng có
Một chiếc F-35B chuẩn bị cất cánh trên tàu USS America. Ảnh: Lockheed Martin

Hải quân Mỹ ngày 5/3 đã đưa ra một quyết định lịch sử khi lần đầu tiên triển khai tới Thái Bình Dương một tàu tấn công đổ bộ trang bị các máy bay tiêm kích F-35B.

Không đoàn máy bay tấn công số 121 của Thủy quân lục chiến Mỹ đã được điều động triển khai cho USS Wasp (LHD 1) - tàu tấn công đổ bộ từng vận hành các máy bay phản lực lên thẳng và trực thăng trước khi được cải tiến để tiếp nhận F-35.

"Đây là một quyết định lịch sử", Đại tá Tye R. Wallace, sỹ quan chỉ huy Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến số 31 cho biết. "The F-35B là loại máy bay có khả năng hỗ trợ tốt nhất cho lính thủy quân lục chiến trên mặt đất".

Quyết định triển khai kể trên của Mỹ đánh dấu một bước ngoặt lịch sử sau nhiều năm lên kế hoạch. Ngay từ ban đầu, F-35 đã được thiết kế với ý tưởng phát triển các biến thể cất - hạ cánh thẳng đứng trên đường băng ngắn.

"Trang bị các máy bay F-35B Lightning II cho tàu USS Wasp là một trong những bước tiến quan trọng nhất về khả năng chiến đấu cho Thủy quân lục chiến Hải quân Mỹ", Chuẩn Đô đốc Brad Cooper nhấn mạnh trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 5/3.

Tàu đổ bộ Mỹ chất đầy F-35B tới Thái Bình Dương: Quyết định lịch sử chưa từng có
4 chiếc F-35B Lightning II bay ngang qua tàu USS America (LHA 6)

Việc trang bị các tiêm kích tàng hình F-35 cho hải quân giúp Mỹ duy trì được ưu thế không quân trước Nga và Trung Quốc, thực hiện các đòn tấn công chính xác cũng như khả năng xâm nhập không phận của đối phương.

Không đoàn máy bay tấn công số 121 biên chế cho tàu USS Wasp cũng được huấn luyện kỹ lưỡng nhiều chiến thuật mới nhằm duy trì vai trò chi phối của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

"Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ chuẩn bị đưa các tiêm kích thế hệ 5 lên tàu tấn công đổ bộ và triển khai tới vùng biển còn nhiều tranh chấp", Trung tướng nghỉ hưu David Berke đồng thời là cựu chỉ huy phi đoàn F-35B từng chia sẻ trước đây.

"Ý nghĩa của việc điều động các máy bay F-35B tới Thái Bình Dương không thể nào nói quá được. Chúng sẽ mang lại những khả năng mà mọi người chưa từng nghĩ tới".

Theo Business Insider, quyết định lịch sử này của Hải quân Mỹ sẽ là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Trung Quốc và Triều Tiên.

F-35B hạ cánh thẳng đứng trên tàu USS WASP

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn