Thế giới

TASS: Nga sắp ký bán Su-35 cho một khách hàng châu Á, số lượng có thể lớn hơn 1 phi đội

Hợp đồng cung cấp Su-35 giữa 2 phía có thể được ký kết vào cuối năm nay nếu đàm phán thành công.

TASS: Nga sắp ký bán Su-35 cho một khách hàng châu Á, số lượng có thể lớn hơn 1 phi đội

Hãng thông tấn TASS ngày 3/10 dẫn một nguồn tin trong cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga cho biết, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - một quốc gia tại Tây Á - đang muốn đặt mua một phi đội (hoặc hơn) máy bay chiến đấu tiên tiến Sukhoi Su-35 của Nga.

Hợp đồng giữa 2 phía có thể được ý kết vào cuối năm nay.

"Họ muốn mua nhiều hơn một phi đội, nhưng con số chính xác sẽ được xác định trong quá trình đàm phán. Các cuộc đàm phán sắp tới có thể sẽ được tiến hành trong tháng 11, tại triển lãm hàng không ở Dubai" - Nguồn tin cho hay.

Hiện TASS chưa có được xác nhận chính thức từ phía các cơ quan chức năng của Nga đối với thông tin trên.

Theo hãng tin này, một phi đội của Không quân Nga thường gồm 12 máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, con số chính xác còn tùy thuộc quy mô tác chiến của các trung đoàn không quân.

 

Hiện Nga mới chỉ xuất khẩu Su-35 sang Trung Quốc theo hợp đồng cung cấp 24 chiếc. Một quốc gia khác trong khu vực châu Á là Indonesia cũng đang dự định mua 11 máy bay chiến đấu Su-35 để tăng cường năng lực trên không.

Tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita cho biết, tập đoàn Rostec của Nga và tập đoàn quốc doanh Perusahaan Perdagangan của Indonesia đã ký thỏa thuận sơ bộ về việc trao đổi các tiêm kích đa năng Su-35 lấy các mặt hàng nông sản như dầu cọ và cà phê.

Theo truyền thông Nga, Su-35 còn có một số khách hàng tiềm năng khác như Algeria, Pakistan, Việt Nam...

Su-35 là một trong những máy bay tiêm kích thế hệ 4 ++ hiện đại nhất của Nga, do hãng Sukhoi chế tạo, được trang bị radar mảng phả chủ động, động cơ lực đẩy vector, và hệ thống tìm kiếm - theo dõi bằng hồng ngoại (IRST).

Su-35 có 1 chỗ ngồi, tốc độ bay tối đa lên đến 2.500 km/giờ, tầm hoạt động khoảng 3.400 km và bán kính chiến đấu gần 1.600 km, trần bay 19 km, tấn công được tất cả các mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết.

Theo Phạm Doãn Tình (Soha/Thời Đại)