Thế giới

Tăng Việt Nam mua được trang bị thành phần của Armata

Theo trang Izvestia.ru, Nga đang có kế hoạch tích hợp một số công nghệ đỉnh cao của T-14 Armata lên tăng T-72B3 cùng T-90.

Với việc được trang bị thêm ASC, xạ thủ - trưởng xe thao tác đơn giản hết mức có thể, nó sẽ độc lập theo sát xe tăng đối phương, kiểm soát hướng quay của tháp pháo cũng như góc nâng hạ của pháo chính.

Tang Viet Nam mua duoc trang bi thanh phan cua Armata
Nga thử nghiệm tăng T-90MS.

Trong khi đó, WB sẽ phân tích những phương án khác nhau từ tốc độ, hướng chuyển động của xe cho tới điều kiện thời tiết lẫn tình trạng của nòng pháo, từ đó tính toán các thông số tối ưu để đảm bảo bắn trúng ngay từ phát đạn đầu tiên.

Ưu điểm của những thiết bị trên là loại bỏ được gần như hoàn toàn sai sót do yếu tố con người, tạo sự ổn định lớn. Tuy nhiên, là công nghệ mới nên chúng chưa được ứng dụng trên diện rộng trong lực lượng tăng phương Tây.

Trang Izvestia.ru cho biết thêm, sau khi tích hợp thành công trên T-72B3 cùng T-90A, rất có thể ứng dụng này sẽ được Nga trang bị cho những phiên bản xuất khẩu như T-90S và T-90MS. Như vậy, tăng T-90MS Việt Nam đặt mua (theo truyền thông Nga) sẽ được trang bị thành phần của tăng Armata.

Được biết, đầu tháng 10/2016, lần đầu tiên đại diện Tập đoàn Uralvagonzavod, ông Vladimir Roshupkina xác nhận, Việt Nam đang đàm phán để mua tăng T-90MS. "Lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam sẽ được tăng thêm sức mạnh rất lớn bằng việc trang bị tăng T-90 do Nga sản xuất".

"Quá trình đàm phán đang được tiến hành. Đối với chúng tôi, đơn hàng ở mức trung bình. Giá cả đang được thương lượng. Số lượng cung cấp không quá lớn, khoảng 100 chiếc", ông Vladimir Roshupkina cho biết thêm.

Trước khi đại diện của Uralvagonzavod xác nhận thông tin này, hồi cuối tháng 7/2016, trang Chính trị Viễn Đông nước Nga cũng đăng tải thông tin cho biết, Việt Nam đã nhận được một số xe đầu kéo KZKT-7428 Rusich chuyên dùng để chở xe tăng T-90MS do Nga sản xuất.

Dù chưa có thông tin chính thức nào cho thấy Việt Nam đã đặt mua tăng T-90MS nhưng theo truyền thông Nga và Trung Quốc, quân đội Việt Nam đã đặt mua dòng tăng hiện đại nhất của Nga nhưng số lượng không thực sự rõ ràng.

Trong khi trang tin Protect Russia ngày 6/6 cho biết, Việt Nam chuẩn bị đặt mua khoảng 28 chiếc T-90MS (chữ S dùng để định danh cho phiên bản xuất khẩu của T-90) thì mạng quân sự Sina của Trung Quốc lại cho rằng Việt Nam chi tới 650 triệu USD mua 130 chiếc T-90MS của Nga.

Tuy nhiên, Sina không hề trích dẫn nguồn tin nào được cho là đáng tin cậy nhất từ Nga.

Theo Thùy Dung (Đất Việt)Tin mới hơn