Thế giới

Tăng T-72B3 Việt Nam diệt 1 mục tiêu tại Tank Biathlon 2018

Xem Clip kíp tăng T-72B3 Việt Nam thi đấu tại "Tank Biathlon 2018”

Lần đầu tiên làm quen với tăng T-72B3, nhưng kíp xe tăng Việt Nam đã tiêu diệt 1 mục tiêu trong khuôn khổ Giải thi đấu Tank Biathlon 2018 tại Nga.

Đội tăng Nga dẫn dầu "Tank Biathlon" 2018

Tổ lái thứ nhất của Nga đã giành thắng lợi trong phần đua thứ ba của ngày thi thứ hai (30/7) của "Tank Biathlon 2018”. Kết quả của đội Nga là 19 phút 37 giây. Trên cung đường cao tốc, tổ lái đã đạt mức tối đa hơn 70 km mỗi giờ. Đây là tốc độ cao nhất mà cho đến nay chưa đội nào theo kịp trong cuộc thi này.

Tăng T-72B3 Việt Nam diệt 1 mục tiêu tại Tank Biathlon 2018
Kíp tăng T-72B3 của Việt Nam trên đường đua "Tank Biathlon 2018”

Thiếu tướng Roman Binyukov trọng tài của cuộc thi "Tank Biathlon" cho biết, mặc dù kíp lái xe tăng T-72B3 của Nga đã phô diễn tốc độ vượt qua mốc 70 km/giờ, nhưng nó vẫn còn kém kỷ lục của chính các kíp lái tăng Nga vẫn đang nắm giữ từ trước đến nay.

Ông Binyukov nhắc rằng, kỷ lục về tốc độ hành tiến là do đội Nga lập năm 2017. Khi đó, tổ lái xe tăng Nga đã chạy qua cung đường này chỉ hết 19 phút 10 giây. Như vậy, lần này kíp lái T-72B3 vẫn còn thiếu 27 giây mới bắt kịp kỷ lục của toàn cuộc thi từ trước đến nay.

Tuy nhiên, chỉ với thành tích này, đội lính tăng đã dẫn đầu cuộc thi "Tank Biathlon 2018" trong môn "Đường đua cá nhân" sau hai ngày thi đầu tiên và có lẽ là không đội nào có thể thắng nổi Nga trong tất cả các vòng thi.

Giải đấu "Tank Biathlon" đã được tổ chức đến lần thứ sáu, trong đó bốn lần nằm trong khuôn khổ của trong khuôn khổ Giải thi đấu Quân sự Quốc tế "Army Games 2018". Trong những năm qua, số lượng các nước tham gia đã tăng từ 4 lên 23 quốc gia, từ tất cả các châu lục (trừ châu Úc).

Năm nay, có tới 23 quốc gia sẽ tham gia phần thi đấu việt dã, bắn súng "Tank Biathlon", trong đó có đoàn Việt Nam lần đầu tiên tham gia.

Ngoài Trung Quốc mang sang Nga thi đấu chiếc xe tăng quốc nội Type 96 và và đội Belarus dùng tăng T-72 đã được các nhà máy sản xuất tăng của nước này hiện đại hóa; hầu như tất cả những nước tham gia sẽ tiếp nhận chiếc xe tăng T-72B3 (ba kíp xe tăng thi đấu, cộng với một kíp dự bị).

Xem Clip lính tăng Việt Nam luyện tập làm quen với xe tăng hiện đại T-72B3

Tại bãi tập kết xe tăng của Sư đoàn Taman, Nga đã chuẩn bị hơn 90 xe tăng T-72 cho "Tank biathlon 2018", được tổ chức ở thao trường truyền thống của giải đấu này ở khu vực ngoại ô Alabino.

Theo thể lệ được quy định, cuộc thi sẽ diễn ra theo ba giai đoạn. Chặng đầu sẽ bắt đầu vào ngày 28 tháng 7 và kế thúc vòng loại vào ngày 5/8, kết quả của nó là sẽ chọn ra 12 đội tuyển diệt được nhiều mục tiêu nhất, trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Sau đó, ở giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục sàng lọc để chọn ra 4 đội tuyển lọt vào vòng chung kết. 4 đội xuất sắc nhất sẽ thi đấu trong vòng đua cuối cùng vào ngày 11 tháng 8 để tìm ra nhà vô địch.

Kíp tăng Việt Nam hoàn tất trọn vẹn bài thi, diệt 1 mục tiêu

Năm nay, đội lính tăng Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện trên đường đua "Tank Biathlon" trên chiếc xe tăng T-72B3 hoàn toàn mới mẻ đối với mình. Các đối thủ tại vòng bảng của chúng ta là Myanmar, Armenia và Kyrgyzstan. Đây đều là các quốc gia có kinh nghiệm vận hành xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B, nền tảng của chiếc T-72B3 dùng trong thi đấu.

Tuy nhiên, kết quả thi đấu của đội Việt Nam đã được đánh giá là tương đối khả quan, bất chấp việc chúng ta đang tạm đứng cuối bảng sau ngày thi đấu đầu tiên (29/7, thi đấu ngày thứ hai là vào 31/7 và ngày thứ ba là 04/8).

Vào ngày thi đấu thứ hai - 29/7, đội lính tăng Việt Nam ra quân lần đầu tiên trong cuộc thi "Đường đua cá nhân" vào lúc 11h00 theo giờ Moscow (tức 15h00 theo giờ Hà Nội), trình bày bài thi trên chiếc xe tăng T-72B3 sơn ngụy trang màu xanh-vàng hoàn toàn mới mẻ đối với họ.

Kết quả đúng như dự đoán, đội Armenia - một trong những đội mạnh nhất, đã cho thấy sức mạnh và hiệu quả của mình, trong cả thời gian hành tiến (28 phút 2 giây) và đạt kết quả tốt nhất cả trong mục dùng pháo và súng máy bắn vào các mục tiêu (hạ 4 mục tiêu).

Kíp lái Kyrgyzstan kém hơn một chút cả về tốc độ (33 phút 35 giây) cũng như kết quả bài bắn (hạ 3 mục tiêu). Ở vị trí thứ ba là lính tăng Myanmar với kết quả 41 phút 20 giây, hạ được 1 mục tiêu. Kíp tăng Việt Nam tạm đứng ở vị trí thứ tư trong bảng với kết quả 43 phút 41 giây và bắn trúng 1 mục tiêu.

Mặc dù chỉ đứng thứ 4 trong bảng đấu nhưng không thể xem kết quả này là kém đối với đội Việt Nam bởi đây là lần đầu tiên lính tăng của chúng ta tham ự giải đấu và cũng là lần đầu tiên họ được tiếp cận với chiếc xe tăng hiện đại T-72B3 và mới chỉ có vài ngày ngắn ngủi để làm quen với việc điều khiển xe và các thiết bị điện tử, cũng như tác xạ các loại vũ khí (mới chỉ bắn thử vũ khí lần đầu tiên trên T-72B3 vài ngày trước khi thi đấu chính thức).

Do đó, chiếc xe tăng Việt Nam di chuyển khá thận trọng với tốc độ hơi chậm nhưng điều chính yếu là các chiến sĩ tăng người Việt đã hoàn tất bài thi hành tiến qua toàn bộ tuyến đường quy định, không hề tụt hậu mà luôn vững tin vượt tất cả các chướng ngại vật.

Mặc dù ở một khúc cua khó, chiếc xe tăng của tổ lái Việt Nam suýt nữa thì rẽ nhầm từ đường đất bụi mù sang đường nhựa. Nhưng lái xe kiêm thợ cơ khí đã nhanh chóng chỉnh lại quỹ đạo, cẩn thận đưa xe vượt qua những hố nông và lấy độ dốc không hề mắc lỗi.

Vì vậy, thành quả này cũng là rất đáng tự hào đối với đội tăng Việt Nam với đại úy Trần Việt Hải (chỉ huy), trung úy Nguyễn Anh Tuấn (xạ thủ pháo) và trung úy Nguyễn Tiến Triển (thợ máy-lái xe).

Khi đánh giá kết quả đầu tiên của màn trình diễn của đội tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam tại "Tank biathlon 2018" ngày 29 tháng 7, Thiếu tướng Roman Binyukov đã nhận xét rằng: Đội Việt Nam "đã thể hiện mình rất xứng đáng với thiết bị hoàn toàn mới đối với bản thân họ".

Đội Việt Nam còn có 2 cơ hội để nâng cao thành tích của mình trong hạng mục này là hai vòng đấu vào 31 tháng 7 và 4 tháng 8. Hy vọng rằng, bảng tổng sắp vị trí thành tích vẫn có thể thay đổi với ý chí và nghị lực của tổ lái T-72B3 "xanh-vàng" của Việt Nam!

Mặc dù có thể không đạt được thành tích cao nhưng Tank Biathlon 2018 sẽ là một trải nghiệm vô cùng quý giá với các chiến sĩ tăng - thiết giáp Việt Nam, giúp chúng ta học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để vận hành những chiếc xe tăng hiện đại hơn thuộc dòng T-90S .

Theo Toàn Thắng (Đất Việt)
Tin mới hơn