Thế giới

Tại sao Mỹ thừa nhận tụt hậu so với Nga?

Thực tế hiện nay buộc người Mỹ phải thừa nhận các tên lửa, hệ thống chiến tranh điện tử và hệ thống phòng không của Nga tốt nhất thế giới.

Ngày 4/2, ông Paul Charrier, một thành viên cao cấp của Trung tâm an ninh của Mỹ đã phát biểu trước Quốc hội nước này rằng, quân đội Mỹ đang dần bị Nga bỏ xa trong các lĩnh vực tên lửa, hệ thống tác chiến điện tử và các hệ thống phòng không phòng thủ tên lửa.

Tại sao Mỹ thừa nhận tụt hậu so với Nga?
Hệ thống tác chiến điện tử được Nga chú trọng phát triển trong những năm gần đây.

“Trong hàng chục năm qua Nga đã nghiêm túc thực hiện các dự án và đầu tư nhằm nâng cao khả năng sử dụng các loại vũ khí tấn công chính xác tầm xa, đồng thời phát triển và hiện đại hóa các hệ thống phòng không phòng thủ tên lửa, các phương tiện chiến tranh điện tử”, hãng tin RT dẫn lời chuyên gia Mỹ.

Chính vì vậy ông cho rằng, trong tương lai Hoa Kỳ cần phải tích cực đầu tư phát triển nâng cao khả năng của các máy bay ném bom chiến lược, máy bay không người lái – tàng hình và các phương tiện chiến tranh điện tử.

Trước thừa nhận của người Mỹ, chuyên gia Vladislav Shurygin khẳng định lại rằng:

“Nga hiện nay là nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực chiến tranh điện tử, trong đó bao gồm cả các phương tiện tác chiến chủ động và bị động, trong khi đó trong lĩnh vực này Hoa Kỳ hoàn toàn bị bỏ lại phía sau.

Ví dụ liên quan đến lĩnh vực này, tổ hợp mới được đưa vào trang bị và đạt hiệu quả rất cao đó là tổ hợp tác chiến điện tử di động Krasobokh-4. Tổ hợp này bắt đầu được trang bị từ nằm 2012 và được thiết kế để chống lại các trạm radar mặt đất và radar hàng không (trong đó bao gồm các hệ thống AWACS).

Thiết bị này cho phép ngăn cản sự hoạt động của tất cả các trạm radar trong bán kính 300 km. Ngoài ra, nhờ tác dụng của hệ thống gây nhiễu chúng sẽ làm hỏng hệ thống điều khiển của các UAV và kiểm soát hoàn toàn phương tiện này.

Chưa dừng lại ở đó vào tháng 11/2017 Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov đã tuyên bố rằng, họ đã tạo ra một hệ thống ngăn chặn chiến lược phi hạt nhân mới.

Hệ thống này được tạo ra dựa trên nền tảng của tổ hợp tên lửa phòng không Iskander-M, cũng như tên lửa hành trình Kalibr và X-101.

Trong lĩnh vực hệ thống phòng không phòng thủ tên lửa của Nga, các hệ thống S-300, S-400, Iskander và sắp tới sẽ là hệ thống S-500 đều được đánh giá rất cao về khả năng và hiệu quả chiến đấu. Chúng đều là những loại duy nhất trên thế giới và trở thành một trong những quân bài chiến lược của Nga.

Đối với các loại tên lửa, Nga cũng cho thấy ưu thế của họ khi sản xuất hàng loạt tên lửa mới với nhiều dạng khác nhau, đặc biệt trong số đó không thể không nhắc tới các phiên bản tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa siêu thanh Zircon và tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat...

Chúng đã và đang trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ và các nước NATO.

Ngoài ra trong lĩnh vực không quân, Nga đã đưa vào trang bị hàng loạt loại máy bay mới, các phiên bản nâng cấp và sắp tới sẽ bắt đầu đưa vào trang bị máy bay chiến đấu thê hệ thứ 5 Su-57.

Chúng được đánh giá là tiêm kích mạnh hơn cả các tiêm kích cùng thế hệ F-22, F-35 của Mỹ.

Ông Gerasimov cũng tiết lộ rằng, trong năm năm qua quân đội Nga đã nhận được hơn 300 vũ khí và trang thiết bị mới và theo kế hoạch đến năm 2020 mức độ trang bị quân đội với vũ khí hiện đại sẽ đạt 70%.

Rõ ràng với những ưu thế này nếu Mỹ không nhìn nhận vào thực tế và đề ra hướng phát triển thì trong tương lai vị trí cường quốc số một của Mỹ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Và nên nhớ rằng ngoài Nga, Mỹ còn vấp phải sự cạnh tranh rất lớn từ Trung Quốc.

Theo Chí Huy (Đất Việt)