Thế giới

Tại sao “chim sắt” Mỹ là ác mộng với Triều Tiên?

Việc Mỹ cảnh báo sẽ triển khai các khí tài chiến lược tới bán đảo Triều Tiên như máy bay quân sự B-2 hay F-22 được cho là sẽ tạo ra “cơn ác mộng” đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực liên tục leo thang.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit (Ảnh: Wikipedia)

Lãnh đạo Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-young ngày 27/9 cho biết Mỹ đã cam kết mở rộng việc triển khai luân phiên các khí tài quân sự chiến lược tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên. Ông Chung cho biết việc triển khai này có thể sẽ bắt đầu từ cuối năm 2017.

Theo Business Insider, “khí tài chiến lược” mà Mỹ dự tính triển khai tới gần bán đảo Triều Tiên có thể được hiểu là vũ khí hạt nhân, ngoài ra có thể bao gồm các tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay hoặc máy bay tàng hình.

Tờ Chosun của Hàn Quốc ngày 26/9 dẫn lời một quan chức chính phủ nước này cho biết Mỹ có thể sẽ triển khai các tàu sân bay, máy bay ném bom tàng hình B-2 cùng với máy bay chiến đấu tàng hình nhất và sát thương nhất thế giới hiện nay F-22 Raptor.

Không quân Mỹ thời gian qua thường xuyên điều các máy bay ném bom B-1B Lancer đồn trú trên đảo Guam tới gần biên giới Triều Tiên nhằm răn đe Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa. Trong các chuyến bay này, B-1B Lancer thường được các máy bay tối tân của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hộ tống.

Mặc dù vậy, B-1B vẫn chưa phải là máy bay ném bom “khủng” nhất mà Mỹ sẽ điều tới gần Triều Tiên. B-1B vẫn chưa được trang bị năng lực hạt nhân lẫn năng lực tàng hình, trong khi đó máy bay ném bom B-2 đã sở hữu cả 2 đặc tính nổi trội này.

Máy bay B-2 có thể mang 16 đầu đạn hạt nhân cùng số lượng vũ khí lớn với khả năng xuyên thủng các boongke trú ẩn của lãnh đạo và các quan chức cấp cao Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột.

Triều Tiên sẽ bắn hạ máy bay Mỹ?

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ (Ảnh: BI)

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ (Ảnh: BI)

Trong chuyến bay được thực hiện gần đây nhất, Không quân Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom B-1B tới gần biên giới Triều Tiên hôm 23/9 với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu F-15. Đây là lần đầu tiên trong vòng 100 năm qua các máy bay ném bom của Mỹ bay xa như vậy về phía bắc của Vùng phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Tuy nhiên, giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như không phát hiện ra sự hiện diện của B-1B Lancer dù máy bay ném bom siêu thanh của Mỹ đã ở rất gần không phận Triều Tiên. Như vậy, nếu Triều Tiên thậm chí còn gặp khó khăn trong việc theo dõi B-1B thì nước này khó có thể phát hiện máy bay ném bom B-2 và gần như không có khả năng dò tìm máy bay chiến đấu F-22 trên màn hình radar.

Quân đội Mỹ hiện đã triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 tại Nhật Bản. Cùng với B-1B và B-2, Washington đang khiến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Những thông tin về sự hiện diện tăng cường của các khí tài quân sự chiến lược Mỹ trên bán đảo Triều Tiên xuất hiện sau khi Bình Nhưỡng gọi các bình luận của Tổng thống Donald Trump trên Twitter là lời tuyên chiến. Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tìm cách bắn hạ các máy bay bay Mỹ ở bất kỳ khu vực nào gần không phận.

Theo giới phân tích, việc Mỹ đẩy mạnh việc triển khai khí tài quân sự có thể khiến Triều Tiên “nóng mặt”. Xét tới sự chênh lệch rõ rệt giữa lực lượng không quân của Mỹ với các máy bay già cỗi của Triều Tiên, chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công Mỹ trước.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)