Thế giới

Tài liệu quốc phòng Nhật cảnh cáo Trung Quốc trên Biển Đông

Hãng tin Kyodo News của Nhật cho biết nội các nước này sẽ thông qua một tài liệu quốc phòng trong đó nêu lên quan ngại sâu sắc việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông.

Hình ảnh tàu Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: REUTERS

Sách trắng sẽ được thông qua vào tháng 8-2016 của Nhật trong đó nêu rõ các hoạt động hiện tại của Trung Quốc tại Biển Đông là cậy quyền, hành động đơn phương và do đó hướng tới việc đặt các nước vào "việc đã rồi" trên vùng biển tranh chấp.

Tài liệu cũng lên tiếng cảnh báo việc Trung Quốc gia tăng hoạt động tại Hoàng Hải, xung quanh quần đảo tranh chấp giữa hai nước. Quần đảo không người ở này được phía Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Phía Nhật cho biết hồi tháng rồi, tàu hải quân Trung Quốc đã đi đến phần tiếp giáp hải phận giữa hai nước quanh vùng đảo Senkaku.

Đồng thời Nhật cũng lên tiếng nhắc nhở Trung Quốc rằng nhiều lần máy bay tự vệ Nhật phải hành động khi máy bay Trung Quốc có dấu hiệu xâm phạm không phận.

Đối với Triều Tiên, Nhật tiếp tục lên án hành động khiêu khích của nước này. Nhật cũng cho rằng Triều Tiên đang dần đưa vào sử dụng thực tế tên lửa đạn đạo tầm trung và dài.

Trong tài liệu quốc phòng này, Nhật cũng lo ngại Triều Tiên đã thành công việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân để gắn vào đầu đạn.

Theo Đ.K.L (Tuổi Trẻ)