Thế giới

T-90S Ấn Độ trang bị đạn ngoài tầm nhìn của đối thủ

Sức mạnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90

Theo Army Recognition, Ấn Độ quyết định trang bị Invar cho T-90S - loại đạn có thể tung ra cú bắn từ khoảng cách đối thủ chưa kịp phát hiện ra T-90S.

Army Recognition dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, Lục quân nước này quyết định trang bị một hệ thống tên lửa Invar dẫn đường bằng laser cho những đơn vị đang đóng quân trên tuyến biên giới giáp với Trung Quốc.

Theo nguồn tinn này, Invar là tên lửa dẫn đường bằng laser có khả năng bắn đi từ nòng pháo xe tăng T-90S. Tên lửa này được thiết kế để có thể tấn công mục tiêu trong khoảng cách tối đa lên tới 8km. Với thiết kế đỉnh cao, Invar có thể vô hiệu hóa xe tăng trang bị giáp phản ứng nổ.

T-90S Ấn Độ trang bị đạn ngoài tầm nhìn của đối thủ
Đạn Invar.

Tên lửa Invar có hệ thống điều khiểu bán tự động và có thể định hướng từ xa bằng các chùm laser. Với bộ gây nhiễu và đầu đạn được thiết kể để vô hiệu hóa giáp phản ứng nổ, Invar có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định hoặc mục tiêu di chuyển với vận tốc lên tới 70km/h.

Quân đội Ấn Độ tin rằng, với tầm xa diệt mục tiêu đạt được, tên lửa Invar có thể tung ra những cú đòn khi xe tăng đối phương chưa kịp phát hiện ra những chiếc T-90S hiện diện gần đó. Và đây là một lợi thế rất lớn của Ấn Độ trong nhiệm vụ diệt xe tăng đối thủ nếu xung đột xảy ra.

Dù Lục quân Ấn Độ không nói rõ nguyên nhân trang bị gấp tên lửa Invar cho dàn tăng T-90S trên tuyến biên giới với Trung Quốc nhưng theo PTI, quyết định này có liên quan đến động thái điều hàng ngàn chiếc xe tăng đến biên giới 2 nước của Bắc Kinh trước đó.

Theo Daily Star, xe tăng cùng các phần cứng quân sự của Trung Quốc được vận chuyển tới mặt trận phía Tây, gần tỉnh Sikkim của Ấn Độ bằng các chuyến tàu chở hàng trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa 2 nước leo thang trong thời gian qua.

Động thái trên diễn ra khi Trung Quốc mới tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng, ngay sát khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ. Ông Wang Dehua, thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải bình luận: "Củng cố mặt trận phía tây bằng cách tăng quân và các phần cứng quân sự giúp các tư lệnh dễ dàng và thuận lợi bảo vệ biên giới của Trung Quốc hơn".

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc Trung Quốc tiến hành tập trận trong khu vực là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng chiến tranh với Ấn Độ nếu căng thẳng tiếp tục leo thang. Cuộc tập trận có sự tham gia của 7.000 binh sĩ Trung Quốc.

Căng thẳng Trung-Ấn leo thang sau khi binh sĩ Ấn Độ bắt công nhân Trung Quốc ngừng làm một con đường đi qua lãnh thổ tranh chấp giữa 2 nước. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi Ấn Độ cảnh báo rằng, quân đội nước này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến với Trung Quốc.

Mọi việc sau đố đã được giải quyết nhưng không vì thế căng thẳng trên tuyến biên giới Trung-Ấn hạ nhiệt. Và đây có thể là nguyên nhân khiến New Delhi điều gấp T-90S với siêu đạn đến trấn giữ tại khu vực này.

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)
Tin mới hơn