Thế giới

T-90 tại Syria trước nguy cơ bị "thảm sát" bởi vũ khí mới của IS

Trong số những vũ khí của IS vừa bị thu giữ, có một thứ chắc hẳn sẽ khiến lực lượng thiết giáp Quân đội chính phủ Syria phải cảm thấy toát mồ hôi hột.

Nhìn vào tấm ảnh chụp màn hình dưới đây, có thể kể tên một vài chủng loại khá đáng gờm bao gồm tên lửa phòng không vác vai Igla, tên lửa chống tăng (ATGM) Milan, và đặc biệt là đạn rocket PG-29V của súng RPG-29.

T-90 tại Syria trước nguy cơ bị thảm sát bởi vũ khí mới của IS - Ảnh 1.

Lô vũ khí của IS vừa bị thu giữ, có thể nhận ra ngay sát màn hình là đạn chống tăng PG-29V

Bằng nhiều cách khác nhau, có thể là nhận viện trợ nước ngoài, mua từ thị trường chợ đen, hay chiếm luôn của Quân đội chính phủ Syria (SAA)... mà IS sở hữu kho vũ khí chống tăng cực kỳ đa dạng và dồi dào.

Phiến quân đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho lực lượng tăng thiết giáp Syria, một thời gian dài các video tên lửa TOW bắn tan xác xe tăng T-72 xuất hiện với tần suất dày đặc trên kênh youtube.

Sự việc chỉ có biến chuyển khi Nga tăng cường tới đây xe tăng chiến đấu chủ lực T-90. Nhờ có vỏ giáp phức hợp composite vững chắc đi kèm giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt 5 lợi hại mà các loại ATGM thế hệ cũ chỉ mang duy nhất một lượng nổ (TOW, Milan, Fagot) đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Nhưng trong lúc tưởng như xe tăng T-90 đã trở thành phương tiện bất khả xâm phạm trên chiến trường Syria, thì bất ngờ quân nổi dậy lại sở hữu thứ vũ khí được coi là khắc tinh của chiếc chiến xa này.

T-90 tại Syria trước nguy cơ bị thảm sát bởi vũ khí mới của IS - Ảnh 2.

Súng RPG-29 và đạn xuyên lõm hai tầng chống giáp phản ứng nổ PG-29V

Sở dĩ gọi RPG-29 là cơn ác mộng của xe tăng T-90 đang được điều khiển bởi những người lính thuộc SAA là do nó đã có màn thể hiện cực kỳ ấn tượng.

Ngày 20/10/1999, Nga tiến hành bắn thử một số loại đạn chống tăng (trong đó có cả RPG-29)vào giáp trước của xe tăng T-80 và T-90. Kết quả sau 5 lần bắn, T-90 bị RPG-29 bắn thủng 3 lần cho dù đã được mặc giáp Kontakt 5, hiệu suất là 60%.

Cần nhắc lại rằng đó là phát bắn vào giáp trước, phần giáp dày và vững chắc nhất của chiếc chiến xa, nếu vẫn loại đạn trên mà "phang" thẳng vào sườn, nóc, hay đuôi xe thì xác suất tiêu diệt chắc chắn sẽ lên tới 100%.

T-90 tại Syria trước nguy cơ bị thảm sát bởi vũ khí mới của IS - Ảnh 3.

Một chiếc xe tăng T-90A do lính Syria điều khiển bị tiêu diệt

Vừa mới thở phào vì ống phóng tên lửa Javelin nằm trong tay phiến quân được xác định chỉ là loại dùng cho luyện tập thì nguy cơ thực sự đã hiện hữu trước mặt Quân đội chính phủ Syria, khi IS nắm giữ trong tay một vũ khí chống tăng quá đáng sợ.

Nếu SAA không có chiến thuật sử dụng hợp lý, thảm cảnh xe tăng T-90 hiện đại bị tiêu diệt liên tục như trường hợp T-72 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Nam Đồng (Soha/Trí Thức Trẻ)