Thế giới

Súng bắn tỉa mới có thể phá tan xe bọc thép

Theo Izvestia ngày 3/10, lực lượng đặc nhiệm Nga sắp được trang bị súng bắn tỉa Cordes-M - vũ khí có thể phá hủy xe bọc thép từ khoảng cách 2km.

"Hiện Cordes-M đang trong giai đoạn thử nghiệm. Theo kế hoạch, đến đầu năm 2017, lô đầu tiền sẽ được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm và lính dù, sau đó loại súng này sẽ trang bị cho lữ đoàn súng trường bắn tỉa miền núi", Ivestia dẫn tuyên bố của đại diện nhà sản xuất cho biết.

Sung ban tia moi co the pha tan xe boc thep
Súng bắn tỉa Cordes-M.

"Khẩu Cordes-M được tạo ra trên nguyên mẫu KAFP, nhưng thông qua ứng dụng công nghệ vật liệu cũng như thiết kế mới, vì vậy trọng lượng của Cordes-M so với phiên bản gốc giảm xuống chỉ còn 10kg, trong khi đó tầm bắn lại tăng lên đến 2km.

Súng bắn tỉa Cordes-M có thể dễ dàng xuyên tường và vỏ giáp dày 15cm. Lính bắn tỉa tham gia thử nghiệm vũ khí này cho biết: "Cordes-M nhả đạn rất êm, và điều đó tại nên sự khác biệt so với AK-74".

Việc giảm thành công trọng lượng của súng bắn tỉa hạng nặng được coi là thành công lớn của Nga bởi hiện nay trên thế giới, nhiều nước đã theo đuổi tham vọng này nhưng rất khó để thành công.

Theo Ivestia, hiện nay, Công ty Barrett (Mỹ) chỉ giảm được trọng lượng của súng MH500 từ 13 xuống còn 11,8kg. Trong khi đó tầm bắn của khẩu MH500 lại khá khiêm tốn khi tầm bắn hiệu quả chỉ đạt được 1,1km.

Ông Alexander Grek, Tổng biên tập Tạp chí Cơ khí Phổ thông phân tích ưu điểm của súng bắn tỉa Cordes-M: "Vũ khí mới đủ gọn, nhẹ và nó sẽ giúp binh sĩ bắn tỉa nhanh chóng rời vị trí chiến đấu khi hoàn thành nhiệm vụ".

Theo Izvestia, khi chính thức được đưa vào trang bị, Cordes-M sẽ cùng khẩu OSV-96 tạo nên sức mạnh đáng sợ cho lực lượng đặc nhiệm Nga. OSV-96 là súng trường bắn tỉa bán tự động hạng nặng do quân đội Nga nghiên cứu, phát triển.

Súng có chiều dài 1,746 mm, nòng dài 1.000 mm, bắn ra loại đạn kích thước 12,7x108 mm. Khẩu súng nặng 12,9 kg với tầm bắn hiệu quả đạt 2.000 m. Trong tác chiến, các xạ thủ có thể dùng OSV để bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.500 m.

Tầm bắn cực xa giúp OSV-96 trở thành vũ khí chống bắn tỉa hiệu quả của quân đội Nga. Kính ngắm quang học và kính ngắm hồng ngoại giúp xạ thủ nhìn rõ mục tiêu cả ngày lẫn đêm. Hộp đạn của OSV có khả năng chứa 5 viên kích thước 12,7x108 mm. Ngoài ra, các xạ thủ có thể sử dụng đạn súng bắn tỉa khác cho OSV nhưng độ chính xác sẽ bị giảm sút.

Các rãnh trên thân cho phép xạ thủ lắp các loại ống ngắm khác nhau lên OSV. Ngoài ra, xạ thủ có thể dùng thước ngắm để tiêu diệt mục tiêu ở gần hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Giống với súng KSVK, đầu nòng OSV cũng được thiết kế đặc biệt để giảm độ giật của súng khi bắn loại đạn kích thước lớn.

Clip Nga thử nghiệm súng OSV-96

Theo Tuấn Hưng (Đất Việt)