Thế giới

Sukhoi PAK FA T-50: Siêu phẩm “mình đầy tuyệt kỹ” của Nga

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA T-50 đã trở thành ngôi sao sáng nhất tại Triển lãm hàng không Moscow lần thứ 12 - MAKS-2015.
Ông Aleksandr Khrolenko nhận xét, kinh nghiệm thực tế từ những cuộc xung đột vũ trang trong các thập niên gần đây cho thấy rằng, công cụ quân sự cơ bản của nền chính trị phương Tây là cố giành ưu thế vượt trội về số lượng và chất lượng trên bầu trời.
 
Vì thế, ưu tiên quốc gia hiển nhiên của Nga là phải chế tạo những trang bị để chống lại sự các đòn tấn công đường không, tạo lập lực lượng không quân-vũ trụ hùng mạnh và hiệu quả.
 
Vì thế, việc thực hiện đề án PAK FA T-50 có ý nghĩa hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh quân sự của đất nước, thúc đẩy tiến bộ công nghệ trong công nghiệp hàng không, duy trì vị thế thương mại xứng đáng của Liên bang Nga trên thị trường vũ khí thế giới.
 
Trong tương lai gần, Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua một phi đội vài trăm chiếc Sukhoi T-50 PAK FA. Dự kiến, đến năm 2020, lực lượng không quân-vũ trụ Nga sẽ nhận được 55 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 này.
 

Chuyên gia quân sự đánh giá T-50 của Nga xứng đáng là đối thủ của F-22 Mỹ

 
Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên viên nước ngoài có những đánh giá rất nghiêm túc về khả năng chiến đấu của mẫu chiến đấu cơ mới của Nga.
 
Ví dụ như lãnh đạo cơ quan phân tích của Air Power Australia - ông Carlo Kopp cho rằng chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ, mặc dù có tiết diện phản xạ radar thấp, nhưng vẫn không đáp ứng được phần lớn những đòi hỏi đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm về tính cơ động, tốc độ, lực động cơ và vũ khí.
 
Vị chuyên gia Australia này nhận định, trong cuộc chiến thực tế trên không, T-50 của Nga sẽ không chừa lại cho F-35 Mỹ một chút cơ hội nào.
 
Cựu Giám đốc cơ quan tình báo của Không quân Hoa Kỳ, Trung tướng Dave Deptula nhận định rằng, về các đặc tính khí động học và khả năng cơ động, T-50 thực sự vượt trội hơn nhiều so với F-35.
 
Một chuyên viên về các vấn đề quân sự khác của Mỹ là Dave Majumdar, sau khi xem các mẫu T-50 và F-22 Raptor, đã đưa ra kết luận chẳng mấy vui với Hoa Kỳ rằng mẫu chiến đấu cơ mới nhất của Nga quả thực là là đối thủ đáng gờm thực thụ của "người hùng không trung" Mỹ F-22.
 

Xem video T-50 thể hiện kỹ thuật bay siêu đẳng:

 
Theo Thiên Nam (Đất Việt)Tin mới hơn