Thế giới

Sudan muốn mua tiêm kích Su-35, tên lửa S-300 của Nga

Theo Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, nước này muốn mua các máy bay chiến đấu Su-30 và Su-35 của Nga như một biện pháp nhằm bảo vệ đất nước.

“Chúng tôi đã đề nghị mua các tiêm kích Su-30 và Su-35. Chúng tôi không có ý định tấn công bất kì ai mà chỉ muốn tự vệ. Chúng tôi cũng sẽ phát triển hợp tác quân sự. Quân đội Sudan đều đang dùng vũ khí Nga và sẽ cần thêm cố vấn quân sự, huấn luyện viên”, Tổng thống Bashir cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng, nước này cũng để ý tới cả hệ thống phòng không S-300 của Nga. 

Theo Tổng thống Bashir, ông cũng đã thảo luận với Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Nga vào hôm 25-11 về khả năng thành lập một căn cứ quân sự Nga trên biển Đỏ. 

Sudan muốn mua tiêm kích Su-35, tên lửa S-300 của Nga
Sudan muốn hiện đại hóa quân đội bằng vũ khí của Nga

“Chúng tôi rất quan ngại về sự bất ổn tại biển Đỏ nên muốn thảo luận về việc thành lập căn cứ quân sự tại đây. Tôi cũng đã nói với Tổng thống Putin về việc Sudan cần sự bảo vệ trước sự khiêu khích từ Mỹ, bất chấp việc họ đang dần gỡ bỏ lệnh cấm vận đã tồn tại hơn 20 năm qua”, ông Bashir nói thêm. 

Tổng thống Bashir hiện đang chịu 2 lệnh truy nã của Tòa án hình sự quốc tế được đưa ra vào năm 2009 và 2010 do ra lệnh thực hiện các vụ tàn sát người phản đối trong cuộc nội chiến diễn ra vào năm 2003. Tuy nhiên, ông vẫn có thể tới thăm một vài nước.  

Vào hồi tháng 10, Washington đã quyết định gỡ bỏ một vài lệnh trừng phạt chống lại Sudan, tuy nhiên, vẫn giữ nước này trong danh sách quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)