Thế giới

Sức mạnh mới giúp Tu-95 phá thế độc tôn Mỹ

Tu-95 của Nga có được một tính năng mới cho phép chúng có thể nhanh chóng phản ứng lại trước tình huống thay đổi ở trong cuộc chiến.

Những chiếc máy bay ném bom Tu-95 của Nga có được một tính năng mới cho phép chúng có thể nhanh chóng phản ứng lại được trước các tình huống bất ngờ trong cuộc chiến và đặc biệt kịp thời thay đổi mục tiêu cho tên lửa khi mục tiêu nào đó đột ngột xuất hiện, tờ The National Interest cho biết.

Sức mạnh mới giúp Tu-95 phá thế độc tôn Mỹ
Chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga Tu-95.

Theo nguồn tin này, Tu-95 bắt đầu nhận được khả năng làm thay đổi mục tiêu của tên lửa hành trình, khi mà những tên lửa đã có hướng bay xác định trước.

Qua các hoạt động chống khủng bố ở Syria đã cho thấy, các máy bay ném bom của Nga có thể sử dụng hệ thống SVP (tổ hợp ngắm bắn- dẫn đường) để chuyển hướng các tên lửa. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu máy bay của Nga đang trang bị tổ hợp này.

“Hệ thống SVP này đã được lắp đặt chiếc trên một số máy bay ném bom”, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu châu Âu và quốc tế toàn diện tại Moscow cho biết.

“Bây giờ chiếc máy bay ném bom có thể làm thay đổi được mục tiêu của tên lửa hành trình”, chuyên gia cho biết thêm.

Thực tế trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng, chiếc máy bay ném bom Tu-95MS, được trang bị các tên lửa chiến đấu mới Kh-101, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 4500 km, đã được sử dụng vào năm 2017. Khả năng này được chứng minh qua các đợt không kích vào mục tiêu của IS ở Syria.

“Ngày 5/7/2017 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã cất cánh từ căn cứ không quân Engels trên lãnh thổ của Liên bang Nga và thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình mới Kh-101 vào các mục tiêu của IS trong khu vực biên giới giữa hai tỉnh Hama và Homs ở Syria.

Để bay đến mục tiêu chiếc máy bay đã thực hiện việc tiếp nhiên liệu trên không”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ngoài ra, một số tài liệu cũng đã thừa nhận rằng, Tu-95 có khả năng làm thay đổi mục tiêu của tên lửa trong bầu trời. Các chuyên gia của NI thậm chí nói rằng, nếu các máy bay ném bom khác không có tính năng mới này, chúng sẽ được Nga nhanh chóng áp dụng giống như Tu-95.

“Đây là bước đột phá thực sự của quân đội Nga. Những tên lửa mới trên Tu-95 sẽ tăng cường khả năng hoạt động linh hoạt cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS)”, cựu phi công của máy bay ném bom B-52, nhà nghiên cứu Mark Ganzinger đến từ Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược khẳng định.

Máy bay ném bom- mang tên lửa chiến lược sử dụng động cơ tuốc bin cánh quạt Tu-95 được coi là chiếc máy bay sử dụng động cơ cánh quạt nhanh nhất thế giới, NI nhấn mạnh.

Cuối cùng, tờ báo của Mỹ kết luận rằng, Mỹ hiện nay không còn là quốc gia “duy nhất” sở hữu vũ khí chính xác.

Cần lưu ý rằng, cuối năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Syria, tại đây ông đã thông báo cho quân đội Nga rằng, nhờ hiệu quả của vũ khí chính xác và nhân lực của quân đội Nga trong việc chống khủng bố IS ở Syria một phần lực lượng quân đội có thể trở về nhà, nhờ đó những người lính có thể đón năm mới cùng gia đình của họ. 

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)
Tin mới hơn