Thế giới

Sức mạnh ít biết của súng Minimi Mk3 Việt Nam dùng

Được coi là phiên bản mới nhất của dòng súng máy FN Minimi nổi tiếng, Minimi Mk3 là loại vũ khí cực đáng sợ tại bất kỳ đâu nó tham chiến.

FN Minimi Mk3 mới có ưu điểm tăng tính hiệu quả và khả năng cơ động trong khi vẫn giữ cơ chế cốt lõi ở phiên bản trước nhằm hạn chế sự thay đổi về hậu cần cho sự đồng bộ giữa súng mới và súng cũ.

Các cải tiến chủ yếu nằm ở những điểm: Báng rút có thể chỉnh độ dài (5 nấc) để sử dụng thoải mái với loại áo giáp chống đạn mà người lính sử dụng lẫn phụ kiện mang.

Suc manh it biet cua sung Minimi Mk3 Viet Nam dung
Súng máy FN Minimi Mk3.

Độ cao báng súng cũng có thể tùy chỉnh (4 nấc) để người lính trong khi ngắm bắn qua thước ngăm hay kính ngắm thì má anh ta sẽ tỳ vào báng (giúp tăng độ cân bằng khi nhắm bắn), ngoài ra phía cuối báng có có miếng đệm cao su giúp giảm sức giật tác động lên cơ thể người lính và ổn định tốc độ bắn.

Ốp lót tay và giá 2 chân tiện nghi hơn và khay lắp phụ kiện Picatinny MIL-STD 1913. Giá 2 chân có thể chỉnh độ cao (3 nấc), khi gập sẽ gập về phía sau nhập vào phần ốp lót tay một cách hợp lý, không gây vướng víu kể cả khi gắn phụ kiện ở ngay bên dưới.

Khay tiếp đạn được cải tiến với chốt giữ dây đạn giúp giữ dây đạn vào đúng vị trí trong quá trình nạp đạn, điều nay rất hữu ích khi người lính đang trong tư thế đứng, hay nói cách khác là có thể dễ dàng nạp đạn bằng một tay.

Có thêm tay cầm phụ giúp ổn định khi bắn không có điểm tỳ (hay không sử dụng chân chống) cũng như di chuyển kể cả tay khỏe hay yếu. Thêm lớp chắn nóng giúp giảm nguy cơ tay vô tình chạm vào nòng súng nóng bỏng. Có khả năng chuyển đổi FN Minimi bắn đạn 7,62mm sang bắn đạn 5,56mm.

Tuy ra mắt phiên bản mới nhưng những phiên bản cũ của dòng FN Minimi đều có thể nâng cấp một phần hoặc toàn diện lên chuẩn Mk3. Bên cạnh đó là phiên bản hạng nặng hơn với mẫu Minimi sử dụng đạn 7,62x51mm NATO có sức công phá lẫn tầm bắn xa hơn.

Ngoài ra thì còn có những phiên bản Mk3 khác nhau là FN MINIMI 5.56 Mk3 Tactical SB, FN MINIMI 5.56 Mk3 Tactical LB, FN MINIMI 5.56 Mk3 Para.

Với danh tiếng của dòng súng máy FN Minimi được sử dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới (có cả Việt Nam) thì phiên bản cải tiến lần này sẽ tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc của FN Minimi trên thị trường súng máy bộ binh hạng nhẹ thế giới.

Thế hệ mới này của dòng súng máy hạng nhẹ FN Minimi với hai cỡ đạn là 5,56mm và 7,62mm đã được nhà sản xuất vũ khí hạng nhẹ nổi tiếng của Bỉ là FN Herstal giới thiệu hồi năm 2013.

Ngoài việc xuất khẩu, khẩu FN Minimi Mk3 cũng rất được yêu thích trong nước. Theo janes.com, Chính phủ Bỉ vừa đã thông qua kế hoạch "Thay thế và hiện đại hóa vũ khí trang bị cho lực lượng vũ trang", trong đó có việc ký hợp đồng trị giá 2,2 triệu USD để mua 242 súng máy Minimi Mk3 do Công ty FN Herstal (Bỉ) sản xuất.

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)