Thế giới

Sức mạnh của vũ khí quân sự Nga đứng đầu thế giới?

Nhờ thực tế chiến đấu ở Syria, các loại vũ khí, thiết bị quân sự của Nga được hiệu chỉnh và đạt trạng thái hoàn hảo với độ chính xác rất cao.

Cuộc chiến tranh ở Syria đã trở thành một thao trường thử nghiệm các thiết bị quân sự của Nga. Theo thống kê mới nhất của tờ Armflot, ngành chông nghiệp quốc phòng của Nga đã cho thử nghiệm khoảng 600 hệ thống chiến đấu khác nhau.

Các chuyên gia, nhà thiết kế và các kỹ sư đã theo dõi và quan sát quá trình hoạt động của chúng, sau đó tiến hành hoàn thiện chúng đạt trạng thái hoàn hảo.

Suc manh cua vu khi quan su Nga dung dau the gioi?

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình chính xác vào vị trí khủng bố IS là một trong những thành công được cả thế giới thừa nhận.

Trong lĩnh vực hàng không quân sự, các máy bay mới của Nga nhận được nhiều lời khen ở Syria. Trong số này có mẫu máy bay hứa hẹn nhất đó là chiếc máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ 4 ++ Su-35S, chúng có khả năng thực hiện lượn vòng trong mặt phẳng ngang mà không bị mất độ cao và tốc độ.

Khả năng chiến đấu thực tế được các chuyên gia đánh giá không thua kém chiếc F-22 Raptor của Mỹ và thậm chí hơn hẳn trong việc tấn công các mục tiêu trên đất liền. Đặc biệt qua quá trình chiến đấu ở Syria máy bay này đã chứng minh khả năng hoạt động hiệu quả của các đài vô tuyến điện tử dùng để trinh sát và chống nhiễu.

Các cuộc tấn công chính xác vào mục tiêu chính là thành công của trực thăng tấn công Ka-52 Alligator và Mi-28N “Thợ săn đêm”. Các trực thăng mới này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và tiêu diệt các loại xe thiết giáp có độ dày lớp thép lên tới 900 mm.

Các loại pháo kích từ mặt đất không đe dọa đến chiếc trực thăng vì chúng được bọc thép. Ngoài ra chúng có hệ thống ổn định khi bị bắn.

Đặc biệt vào ban đêm, các thiết bị quân sự rất khó để tìm thấy loại trực thăng này, vì vậy chúng dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ. Thậm chí những trực thăng này cũng có khả năng bắn hạ các tên lửa và các mục tiêu bay.

Những chiếc xe bọc thép của quân nổi dậy, khủng bố đã bị phá hủy bởi hệ thống tên lửa “Kornet” với khả năng đâm xuyên giáp vào sâu 1400 mm. Với uy lực này, không có gì còn nguyên vẹn khi bị trúng đòn tấn công này.

Tổ hợp tên lửa này ngắm và theo dõi mục tiêu nhờ hệ thống laser dẫn đường ở khoảng cách hơn 10 km. So sánh với các tính năng kỹ thuật của các hệ thống tương tự của Mỹ, hệ thống của Nga vượt trội hơn hẳn.

Thực tế chiến đấu ở chiến trường Syria cho thấy, hệ thống bảo vệ chủ động của xe tăng không phát huy hiệu quả trước các cuộc tấn công của hệ thống "Kornet". Hệ thống bảo vệ này bị vô hiệu hóa bằng cách phóng cùng lúc 2 tên lửa vào một lúc.

Ngoài ra, hệ thống pháo phản lực bắn loạt “Solyurek” cũng chứng minh sức mạnh hủy diệt của nó. Chúng có thể bắn tiêu diệt mục tiêu trong vực rộng 40 nghìn vuông.

Tất cả các mục tiêu trong phạm vi gần 7 km không thoát khỏi hệ thống pháo phản lực này. Các chuyên gia quân sự Mỹ nói rằng, đây là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất của Nga.

Trên biển, các tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình “Kalibr” đã được sử dụng để bắn vào các căn cứ quân sự và trạm thông tin liên lạc của bọn khủng bố. Những tên lửa có thể được giữ ở độ cao thấp dưới 3 km và tầm bay đến 2500 km tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Dòng tên lửa này của Nga được đánh giá hơn hẳn dòng tên lửa của Mỹ và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nước trên thế giới.

Đối với loại tên lửa hành trình tầm xa, trong thời gian tham gia chiến dịch này Nga cũng đã tiến hành thử nghiệm thành công loại tên lửa với độ chính xác rất cao Kh-101.

Được phóng từ các máy bay tầm xa như Tu-160, Tu-95MS, Tu-22M3, các tên lửa tiêu diệt mục tiêu với độ sai lệch không quá 5 m mặc dù mục tiêu ở khoảng cách lên tới 6000 km.

Nhờ hoạt động hiệu quả của các loại vũ khí, trang bị này đã giúp quân đội Syria giành thế chủ động trên chiến trường và tiến tới giải phóng hoàn toàn đất nước.

Ngoài ra cũng thông qua hoạt động này Nga đã và đang đưa các sản phẩm của ngành công nghiệp nước này phổ biến trên toàn thế giới.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, những gì mà các lực lượng quân đội Nga đã đạt được đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chủ chốt mà Tổng thống Vladimir Putin đặt ra ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tại Syria. 

Ông Shoigu nhấn mạnh, đây là chiến thắng của không chỉ quân đội mà còn có ý nghĩa chính trị cực kỳ quan trọng đối với nước Nga.

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)Tin mới hơn