Thế giới

Sức mạnh của Hải quân Nga khi không có tàu sân bay?

Sức mạnh của Hải quân Nga không hề bị ảnh hưởng sau khi tàu sân bay duy nhất của họ được đưa vào sửa chữa và nâng cấp ở nhà máy.

Hải quân Nga bắt đầu hiện đại hóa tàu sân bay duy nhất của mình. Ngày hôm qua hãng tin Interfax đã thông báo rằng, tàu sân bay hạng nặng “Đô đốc Kuznetsov” đã đến xưởng đóng tàu để bắt đầu quá trình sửa chữa lớn.

Sức mạnh của Hải quân Nga khi không có tàu sân bay?
Trong thời gian 2 năm tới Hải quân Nga sẽ không có sự phục vụ của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

“Tàu sân bay hạng nặng của Hải quân Nga đã được đưa vào sửa chữa, hiện tại các chuyên gia, kỹ sư đã đã chuẩn bị sẵn sàng để kiểm tra và nâng cấp chúng. Tất cả mọi thứ đang bảo đảm theo kế hoạch”, chỉ huy Hạm đội Bắc, Phó Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết.​

Nhà máy nào sẽ chịu trách nhiệm hiện đại hóa, sữa chữa tàu sân bay này không được tiết lộ. Tuy nhiên theo nguồn tin trước đó cho biết, có thể tàu sân bay này sẽ được sửa chữa ở nhà mày đóng tàu số 35 hoặc số 82. Theo kế hoạch việc hiện đại hóa và sửa chữa chúng có thể kéo dài tới 2 năm.

Trong lần hiện đại hóa lần này dự kiến tất cả các hệ thống bảo đảo chiến đấu, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống vũ khí và các hệ thống khác sẽ được nâng cấp với công nghệ mới nhất. Đặc biệt sẻ nâng cấp cho phép sử dụng và trang bị các loại máy bay, trực thăng và tổ hợp tên lửa mới của Nga.

Liên quan đến máy bay và trực thăng, boong tàu sẽ được sửa chữa phù hợp với các loại máy bay và trực thăng mới, trong đó có thêm phiên bản máy bay chiến đấu MiG-29K và phiên bản trực thăng tấn công Katran Ka-52K. Các nguyên mẫu này đã được thử nghiệm trong chiến dịch gần đây của Đô đốc Kuznetsov ở bờ biển Syria.

Nhớ lại rằng trong chuyến hành trình lịch sử tới Syria và trong quá trình tham gia chiến đấu đã phát hiện một số lỗi trên chúng, ví dụ đường băng cất cánh, khói đen bốc cao...

Ngoài ra, sau khi nâng cấp tàu sân bay này sẽ được trang bị hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ chống tên lửa mới, trong đó bao gồm một tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S. 

Hiện tại "Đô đốc Kuznetsov" là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga và là một phần của Hạm đội Bắc. Như vậy ít nhất trong 2 năm tới Hải quân Nga sẽ không có sự phục vụ của tàu sân bay.

Trước đó nhiều nguồn tin đã cho biết rằng, Nga đã và đang xây dựng tàu sân bay mới với kích thước và trọng tải hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên theo kế hoạch phát triển dài hạn mới nhất mới đây của Hải quân Nga, việc xây dựng tàu sân bay đã bị gạch bỏ cùng với các dự án xây dựng các tàu khu trực hạng nặng, thay vào đó họ sẽ giành ngân sách này phát triển các loại tàu mặt nước, tàu ngầm và trang bị của chúng.

Kế hoạch này của Hải quân Nga được các chuyên gia đánh giá cao vì thực tế hiện tại các tàu sân bay, tàu khu trục hạng nặng thường rất lớn, tốc độ di chuyển chậm, trong khi đó hàng loạt vũ khí thế hệ mới (ngư lôi, tên lửa hành trình siêu thanh...) xuất hiện và để ngăn chặn chúng gần như là không thể, nên nếu cuộc chiến xảy ra chúng dễ dàng bị tiêu diệt.

Vì vậy liên quan đến vấn đề trong 2 năm tới Hải quân Nga không có sự phục vụ của tàu sân bay các chuyên gia cho rằng, thực tế này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức mạnh của Hải quân Nga. Hiện tại sức mạnh của Hải quân Nga tập trung ở hạm đội tàu ngầm, tàu mặt nước với trang bị hiện đại bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ cua mình.

Tàu sân bay “Đô độc Kuznetsov” có trọng tải khoảng 55000 tấn, chiêu dài 305 m, chiều rộng lớn nhất 72 m và tốc độ tối đa có thể đạt tới 29 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa khoảng 8000 dặm.

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)
Tin mới hơn