Thế giới

Su-35S và S-300: 'Quà tặng' giá trị Nga dành cho đối tác nếu được phép lập căn cứ quân sự?

Nga có thể sớm bàn giao các máy bay chiến đấu Su-35S, Su-30SM và cả hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho đối tác đồng ý để họ đặt căn cứ quân sự?
Su-35S và S-300: Quà tặng giá trị Nga dành cho đối tác nếu được phép lập căn cứ quân sự?
Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga

Theo hãng thông tấn Sputnik, trong chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga, Tổng thống Cộng hòa Sudan, ông Omar Bashir cho biết nước này rất quan tâm tới các loại vũ khí tiên tiến do Nga chế tạo, bao gồm máy bay chiến đấu Su-30SM, Su-35S và cả hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300.

Bên cạnh đó, phía Sudan cũng thảo luận với Moskva về kế hoạch cho phép Nga thiết lập một căn cứ quân sự bên bờ biển Đỏ, họ làm việc với cả Tổng thống Vladimir Putin lẫn Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, cho thấy ý định trên là hoàn toàn nghiêm túc.

Nếu kế hoạch này trở thành hiện thực, có thể được xem như một bước đi mới của Nga trong việc khẳng định sức mạnh quân sự trên bình diện toàn cầu, từng bước lấy lại vị thế trước kia của Liên bang Xô Viết.

Su-35S và S-300: Quà tặng giá trị Nga dành cho đối tác nếu được phép lập căn cứ quân sự?
Tiêm kích đa năng Su-30SM của Không quân Nga

Việc Sudan dự định cho phép Nga xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ của họ là lời giải thích hợp lý nhất việc tại sao vừa qua họ lại được Moskva cung cấp tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35S nhanh chóng đến vậy, vì ngay cả những khách hàng có nhiều tiền cũng vẫn phải xếp hàng chờ đợi.

Su-35S bàn giao cho Không quân Sudan nhiều khả năng được rút ra từ chính lực lượng Không quân - Vũ trụ Liên bang Nga, sau khi đã tiến hành một vài sửa đổi cho phù hợp với biến thể xuất khẩu.

Trợ giúp nâng cao tiềm lực quốc phòng cho nước sở tại thông qua cung cấp tín dụng mua vũ khí hay thực hiện chính sách hàng đổi hàng có lẽ là bước đi hiệu quả nhất nhằm giúp Moskva duy trì sự hiện diện quân sự tại đây.

Su-35S và S-300: Quà tặng giá trị Nga dành cho đối tác nếu được phép lập căn cứ quân sự?
Sở hữu cả Su-35S, Su-30SM lẫn S-300, Sudan sẽ trở thành một thế lực lớn trong khu vực

Mặc dù đã được tiếp nhận tiêm kích Su-35S, nhưng việc Sudan muốn có thêm Su-30SM là điều tương đối gây bất ngờ, đặc biệt hơn khi đây là máy bay chiến đấu do cơ sở khác lắp ráp.

Nguyên nhân được giải thích có thể do Su-30SM giá thành rẻ hơn Su-35S nên sẽ giữ vai trò xương sống, yểm trợ cho chủ lực Su-35S trong biên đội hỗn hợp. Ngoài ra, kết cấu buồng lái 2 chỗ ngồi của nó còn mang lại một vài công năng khác, ví dụ như đào tạo phi công hay thực hiện chuyên môn hóa nhiệm vụ.

Bên cạnh hai loại chiến đấu cơ trên, Sudan dự kiến còn nhận được cả hệ thống phòng không S-300 trong thời gian tới. Cần lưu ý thêm rằng Nga hiện đã ngừng sản xuất tổ hợp tối tân này để tập trung vào S-400, cho nên gần như chắc chắn 100% rằng đây là hàng niêm cất được mang ra tân trang để giao cho đối tác.

Theo Sao Đỏ (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn