Thế giới

Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới

Mẫu cường kích nâng cấp Su-25SM3 của Nga vừa xuất hiện tại chiến trường Syria và điều đặc biệt là dường như nó đã được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Vitebsk hiện đại.

Việc Su-25SM3 tới Syria không được Nga thông báo rộng rãi nhưng kênh truyền hình RT mới đây đã đăng tải một đoạn video ngắn cho thấy, chiếc máy bay này yểm trợ không kích cho quân đội Syria tại tỉnh Latakia. 

Hình ảnh của hệ thống tự vệ Vitebsk-2

Su-25SM3 là phiên bản hiện đại hóa sâu từ Su-25. Nó thậm chí còn khác nhiều so với Su-25SM ở hệ thống vũ khí và thiết bị điện tử hàng không. Sự xuất hiện của Su-25SM3 tại Syria được cho là nằm trong quá trình thử nghiệm thực chiến mẫu máy bay này do nó vẫn chưa được chính thức biên chế vào không quân Nga. 

Theo những thông tin đã được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay Su-25SM3 sẽ khác biệt nhờ được trang bị hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1 bao gồm các máy tính điện tử BTsU-25S, màn hình hiển thị đa nhiệm MFTsI-0332M và hệ thống hồ quang phác hoạ hình ảnh nhiệt SOLT-25. 

Ngoài ra, máy bay Su-25SM3 còn được thay thế với một hệ thông liên lạc KSS-25 mới với các ăng-ten Banker-8-TM-1 và hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk-2, nhằm bảo vệ máy bay khỏi nhiều vũ khí từ tên lửa vác vai như Stinger của Mỹ hoặc Verba của Nga, cũng như  các hệ thống phòng không như Buk, Tor và Patriot.

Về vũ khí, Su-25SM3 có nhiều loại đáng chú ý như tên lửa dẫn đường bằng laze như kh-58USh, Kh-25ML AS-10 Karen và Kh-29L AS-14 Kedge, tên lửa dẫn đường bằng sóng vô tuyến như kh-29T/TD/TE và KAB-500S.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)