Thế giới

Spyder sẽ được sản xuất tại Việt Nam?

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế SIPRI, rất có thể trong tương lai, hệ thống phòng không tầm trung Spyder của Israel sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Khi phục vụ trong lực lượng phòng không Việt Nam, Spyder sẽ từng bước thay thế vai trò của S-125 Pechora lẫn S-75 Dvina huyền thoại.

Thậm chí trong tương lai, khi được tích hợp đạn Derby-ER, tầm bắn của Spyder-MR sẽ được kéo dài lên thành 50 km, tức là tương đương cả Buk-M2.

Theo nhận định của SIPRI, trong tương lai đạn Python-5 và Derby của hệ thống Spyder còn có thể được dùng cho chiến đấu cơ Su-30. Khả năng này là hoàn toàn có thể khi những chiếc chiến đấu cơ này tiến hành một số cải tiến nhỏ.

Và như vậy, đạn tên lửa Python-5 và Derby sẽ trở thành tên lửa chủ lực của Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam.

SIPRI nhận định, với đường lối phát triển công nghiệp quốc phòng của Việt Nam là những loại vũ khí nào có ý nghĩa đặc biệt quan trọng sẽ tự chủ và sản xuất trong nước. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã sản xuất Kh-35 Uran hay tên lửa SA-16 - những vũ khí chủ lực trên chiến hạm.

Với những điều kiện nêu trên, rất có thể trong tương lai, Việt Nam sẽ được Israel hỗ trợ công nghệ để tự chế tạo trong nước tên lửa Python-5 hay Derby của hệ thống phòng không Spyder-MR. Bởi trên thực tế, hiện Việt Nam đã sản xuất súng Galil ACE theo sự chuyển giao công nghệ từ Israel.

Theo Đất ViệtTin mới hơn