Thế giới

"Soi" súng trường tấn công số hóa hiện đại nhất thế giới

FAMAS FELIN là súng trường tấn công chủ lực của quân đội Pháp, nó đồng thời là khẩu súng bộ binh số hóa tối tân nhất thế giới hiện nay.

Mẫu súng này đưa Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có đơn bị bộ binh số hóa hoàn toàn. FAMAS FELIN là sự kết hợp giữa súng trường tấn công FAMAS G2 và hệ thống chiến đấu bộ binh số hóa FELIN. 

FAMAS có thiết kế kiểu "bullpup", súng sử dụng hộp tiếp đạn 5,56x45 mm tiêu chuẩn NATO cơ số 30 viên. Chế độ bắn của súng có thể tùy chọn tự động hoàn toàn hoặc loạt ngắn 3 viên, cơ chế này được kiểm soát bởi một nút xoay ngay dưới báng súng.

Súng trường FAMAS có thiết kế đòn bẩy giữ chậm để kiểm soát việc đóng/mở khóa nòng, buồng đạn, nòng súng và các bộ phận quan trọng được làm bằng vật liệu hợp kim thép đặc biệt và gia cố bằng sợi thủy tinh nhằm tăng độ bền cơ học. 

Điểm đặc biệt ở FAMAS là khóa nòng chỉ có 3 rãnh, trong khi hầu hết các súng trường khác đều có từ 4 - 6 rãnh. Súng hoạt động theo nguyên tắc blowback (nạp đạn bằng áp lực khí nén).

FAMAS FELIN được trang bị 1 kính ngắm quang-điện tử, máy đo khoảng cách laser kết nối vào một màn hình cầm tay hoặc gắn trên mũ bảo hiểm, cho phép bắn mà không cần nhìn trực tiếp vào mục tiêu.

Cơ chế hoạt động đặc biệt của FAMAS giúp súng có tốc độ bắn lên đến 900 - 1.000 viên/phút với biến thể F1, lên đến 1.100 - 1.200 viên/phút với biến thể G2. Súng có tầm bắn hiệu quả từ 300 - 450 mét tùy biến thể, sơ tốc đầu nòng lên đến 960 m/s.

Theo Nguyễn Mai (Lao Động)Tin mới hơn