Thế giới

So với Kalibr, Tomahawk chỉ là tên lửa giá rẻ

Dù Tomahawk của Mỹ có mức giá lên tới 1,5 triệu USD/quả nhưng vẫn chưa thấm vào đâu khi so với tên lửa Kalibr của Nga.

Không chỉ khiến phiến quân choáng váng bởi sức mạnh của tên lửa Nga mà mức giá của Kalibr được Moscow công bố cũng đủ khiến thế giới bất ngờ. Theo nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, để thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của quân khủng bố tại Syria, bộ Quốc phòng nước này phải chi một khoản ngân sách khó tưởng tượng.

So với Kalibr, Tomahawk chỉ là tên lửa giá rẻ
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Thông tin Kênh truyền hình Nga RBK tiết lộ cho thấy mức giá khủng khiếp. Kênh truyền hình này cho biết, mức giá 6,5 triệu USD/quả Kalibr-NK (phiên bản xuất khẩu) thực chất chỉ dựa trên mức giá dành cho phiên bản xuất khẩu cho Ấn Độ, trên thực tế phiên bản Nga sử dụng còn đắt đỏ gấp nhiều lần.

Nếu tính theo phiên bản xuất khẩu thì mỗi quả tên lửa Kalibr-NK có giá tiền khoảng 6,5 triệu USD. Trong khi đó, tên lửa hành trình tối tân nhất của Mỹ là Tomahawk cũng chỉ có mức giá 1,5 triệu USD/quả. Như vậy, nếu chỉ so với phiên bản xuất khẩu của Kalibr, tên lửa Tomahawk chỉ đứng ở hàng vũ khí giá rẻ.

Mặc dù vậy, Tomahawk của Mỹ vẫn sở hữu những công nghệ mẫu mực của dòng tên lửa hành trình. Tính năng ưu việt của Tomahawk ở khả năng làm nhiễu radar cực tốt, và nên nhớ, đây chỉ là một quả tên lửa, có kích thước nhỏ hơn nhiều lần một chiếc tiêm kích hay cường kích.

Để thực hiện xác định, khóa mục tiêu và ngắm bắn thực sự là một điều khó khăn. Đặc biệt, tầm bay thấp của loại tên lửa này (khoảng 100m) thực sự là một thách thức với mọi hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.

Đặc biệt, tên lửa Tomahawk không đòi hỏi tàu chiến Mỹ phải tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách nguy hiểm. Chúng có thể phóng đi từ khu trục hạm cách xa mục tiêu tới 1.600 km, khoảng cách đủ an toàn cho tàu mẹ trước tên lửa diệt hạm của đối phương và khiến phía bị tấn công không kịp trở tay.

Ông Dan Lamothe, chuyên gia quân sự của tờ Jpost cho biết, trước khi phát động tấn công Syria bằng Tomahawk, Mỹ đã tính đến khả năng dùng máy bay tác chiến điện tử EA-18G cùng một số phương tiện tác chiến điện tử khác để vô hiệu radar cảnh báo tên lửa tại Syria.

Tuy nhiên, cuối cùng phương án này đã bị loại bỏ bởi khả năng "tàng hình" của phiên bản mới của Tomahawk mà Mỹ sử dụng đủ tạo nên điều bất ngờ với lực lượng phòng không tại Syria.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)
Tin mới hơn