Thế giới

Singapore nâng cấp hệ thống phòng thủ bằng tên lửa Spyder

Ngày 4-7, Bộ quốc phòng Singapore đã quyết định dùng Spyder, hệ thống tên lửa phòng không đất đối không thế hệ mới thay thế hệ thống Rapier được quân đội nước này sử dụng hơn 30 năm qua.

Ông Maliki Osman, quốc vụ khanh cao cấp Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Spyder là hệ thống tên lửa đất đối không tầm thấp và tầm trung với cự ly bắn khoảng 15km. 

Singapore nâng cấp hệ thống phòng thủ bằng tên lửa Spyder
Hệ thống tên lửa Spyder được Singapore chọn để nâng cấp khả năng phòng thủ

Hệ thống này, được mua từ Haifa, Rafael Advanced Defense Systems của Israel, được quân đội Singapore ca ngợi là một cải tiến về tên lửa so với Rapier do Anh thiết kế.

Spyder có 12 bệ phóng, có thể bắn hạ máy bay chiến đấu của đối phương, các vật thể bay, máy bay không người lái, bom lượn và tên lửa của đối phương.

Hệ thống này được trang bị các tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại và radar tiên tiến. Spyder được trang bị trên một số loại xe tải và có thể chặn các mối đe dọa trên không gấp đôi phạm vi và gấp ba lần độ cao của tên lửa Rapier, đồng thời tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Singapore là một đảo quốc nhỏ, thiếu chiều sâu chiến lược, nên bất kỳ sơ hở nào cũng có thể trở thành lỗ hổng để đối phương thực hiện các cuộc tấn công đường không. 

Do đó, lực lượng phòng không Singapore trong mọi hoàn cảnh đều phải nâng cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu. 

Theo Hoàng Tiến (An Ninh Thủ Đô)