Thế giới

Siêu trực thăng săn ngầm Mỹ lượn lờ ngoài khơi Syria

Dù thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng săn ngầm mạnh nhất thế giới.

Các trực thăng săn ngầm MH-60R của hải quân Mỹ triển khai trên các chiến hạm đang lượn lờ ngoài khơi Syria. Mỹ vẫn tiếp tục duy trì một lực lượng tàu chiến hùng hậu tại khu vực này, sẵn sàng can thiệp khi cần thiết. Việc các trực thăng săn ngầm của Mỹ lượn lờ ngoài khơi Syria được cho là đang do thám các tàu ngầm của Nga đang hoạt động trong khu vực này.

Nga vẫn thường cho các tàu ngầm của mình phóng tên lửa hành trình Kalibr vào lãnh thổ Syria để tiêu diệt phiến quân thánh chiến. Đồng thời các tàu ngầm này cũng liên tục áp sát các tàu ngầm của phương Tây.

Được biết hôm 7-4, một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Anh đã phải bỏ dở kế hoạch tấn công vào Syria sau khi bị các tàu ngầm Nga truy đuổi. Việc điều động các tàu trực thăng săn ngầm MH-60R sẽ giúp Mỹ bảo vệ tàu ngầm đồng minh cũng như thám thính các động thái của hải quân Nga.

Siêu trực thăng săn ngầm Mỹ lượn lờ ngoài khơi Syria
Trực thăng săn ngầm MH-60R của hải quân Mỹ

MH-60R là trực thăng săn ngầm hoạt động trong hải quân Mỹ. Máy bay này còn có biệt danh Romeo. Việc phát triển loại máy bay này bắt đầu vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009.

Thiết kế của MH-60R Seahawk kết hợp đặc điểm của các trực thăng săn ngầm SH-60B và SH-60F để cho ra một phiên bản tối ưu cho hải quân Mỹ.

Dù được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.

Siêu trực thăng săn ngầm Mỹ lượn lờ ngoài khơi Syria
Trực thăng MH-60R trang bị ngư lôi Mk-54

MH-60R Seahawk có thể phát hiện, bám sát tàu ngầm và tàu mặt nước rồi tấn công các tàu đó bằng tên lửa và ngư lôi. MH-60R Seahawk có hệ thống cảm biến hiện đại đồng thời có radar tìm kiếm đa chế độ và tháp hồng ngoại gắn ở mũi. Radar tìm kiếm của máy bay có khả năng dò tìm tự động để phát hiện các mục tiêu trên biển bất kể điều kiện thời tiết.

Trên máy bay còn có hệ thống phao âm dò tìm tàu ngầm, sau khi thu được dữ liệu được chuyển qua hệ thống liên kết dữ liệu hiện đại trên không của hạm đội để phối hợp tác chiến. Trang bị vũ khí của MH-60R khá đa dạng với súng máy, rocket, các loại ngư lôi săn ngầm và cả tên lửa chống tăng và chống hạm. Hiện nay máy bay trực thăng này được hải quân Mỹ và hải quân hoàng gia Australia sử dụng.

Siêu trực thăng săn ngầm Mỹ lượn lờ ngoài khơi Syria

Theo An Ninh Thủ Đô
Tin mới hơn