Thế giới

Siêu tàu sân bay Mỹ sáng nay đến Đà Nẵng

Sáng nay 5/3, hạm đội gồm tàu sân bay USS Carl Vinson và các tàu tuần dương, khu trục Mỹ sẽ vào Đà Nẵng.

Khoảng 3.000 thuỷ thủ đến Đà Nẵng nhân chuyến thăm cột mốc trong quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ. Hộ tống tàu sân bay USS Carl Vinson là tàu tuần dương USS Lake Champlain cùng tàu khu trục USS Wayne E.Meyer

Đến Đà Nẵng dịp này, các thuỷ thủ Mỹ sẽ tham gia nhiều hoạt động giao lưu nhân dân và trao đổi chuyên môn, diễn ra từ 5 đến 9/3.

Siêu tàu sân bay Mỹ sáng nay đến Đà Nẵng
Nhiều phóng viên và người dân đã lên một số điểm cao ở Đà Nẵng sáng 5/3 để ngắm tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Hải An. 

Những hoạt động giao lưu gồm tham gia thi đấu bóng rổ và bóng đá cùng thanh niên địa phương, đến thăm các trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ mồ côi, học nấu món ăn Việt, dự diễn tập phòng cháy chữa cháy, trao đổi kỹ thuật trên tàu...

Từ sáng sớm 5/3, nhiều phóng viên và người dân Đà Nẵng đã tập trung ở khu vực bán đảo Sơn Trà để quan sát đội tàu sân bay USS Carl Vinson.

Anh Lưu Duy Trân (Phó trưởng phòng Kế hoạch, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng) cho biết sự hiện diện của đội tàu USS Carl Vinson lần này nhận được sự chờ mong xen lẫn háo hức của người dân Đà Nẵng. 

"Thông tin về thời gian, lịch trình ghé thăm của đội tàu, với ngôi sao là tàu sân bay USS Carl Vinson được người dân liên tục cập nhật từ báo chí, thậm chí, một số bạn trẻ còn lập nhóm ra cảng Tiên Sa ngắm tàu sân bay”, Duy Trân cho biết. 

Theo Duy Trân, số lượng cán bộ công chức và người dân thành phố đăng ký lên tham quan tàu sân bay USS Carl Vinson lên tới "cả nghìn người". "Đây là con số chưa từng có trong các chuyến thăm trước đây của các tàu hải quân Mỹ”, anh nói.

Theo Hải An - Cảnh Toàn (Tri Thức Trực Tuyến)