Thế giới

Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD của Mỹ bị trục trặc

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford 12,9 tỷ USD của Hải quân Mỹ lại lỗi hẹn ra mắt khi gặp một số trục trặc với các hệ thống vận hành chính. Trục trặc này có thể buộc Mỹ phải cân nhắc thiết kế lại.


Tàu sân bay USS Gerald R. Ford. (Ảnh: US Navy)

Hãng tin Bloomberg ngày 22/7 dẫn một biên bản nội bộ đề ngày 28/6 của Hải quân Mỹ cho biết, USS Gerald R. Ford (CVN-78) đang gặp một số vấn đề với hệ thống cất và hạ cánh cũng như hệ thống di chuyển vũ khí và hệ thống tự bảo vệ.

“Bốn hệ thống này ảnh hưởng lớn đến hoạt động bay. Nếu không được giải quyết bằng cách thiết kế lại, chúng sẽ hạn chế tối đa năng lực vận hành tác chiến của CVN-78. Dựa vào đánh giá hiện thời, CVN-78 không thể hỗ trợ hoạt động bay tăng cường ở thời chiến ”, Michael Gilmore, người đứng đầu Cơ quan đánh giá hoạt động thử nghiệm (DOT&E), nhận định trong báo cáo gửi đến Lầu Năm Góc.

Trục trặc kỹ thuật của siêu tàu sân bay đắt nhất thế giới này được tiết lộ không lâu sau khi Hải quân Mỹ dự định sẽ đưa tàu này vào biên chế trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ John McCain hồi đầu năm nay nói rằng tàu này chỉ có thể vận hành sớm nhất là vào tháng 11/2016, nghĩa là chậm hơn 2 năm so với dự kiến. Điều này là bởi theo ông những hệ thống quan trọng, trong đó có hệ thống hãm phanh máy bay tiên tiến (AGG), hệ thống thang di chuyển đạn dược và hệ thống radar băng tần kép của chiến hạm này chưa hoạt động được như kỳ vọng.

Chi phí đóng siêu tàu sân bay này đã đội lên hơn 2,3 tỷ USD, đạt gần 13 tỷ USD và chi phí có thể còn đội lên nữa nếu tàu tiếp tục trục trặc và chậm thời hạn hoàn thành.

USS Gerald R. Ford là tàu sân bay tân tiến và đắt giá nhất thế giới với chi phí hoàn thiện lên đến 13 tỷ USD. Đây là chiếc đầu tiên xuất xưởng trong số các tàu sân bay lớp Ford mà Mỹ đang đóng, dự kiến thay thế một số tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân đang sử dụng.

Tàu sân bay này dài 335m, có thể chứa 85 chiếc máy bay, có thể chở hơn 4.500 người và có trọng lượng lên đến 90.000 tấn.

Vũ khí phòng thủ trên tàu sân bay hạng Ford sẽ gồm 2 máy phóng với mỗi máy có thể phóng 16 tên lửa ESSM chuyên chống lại các tên lửa chống hạm. Tàu này còn có 4 hệ thống vũ khí Phalanx 20mm.

Theo Minh Phương (Dân Trí)Tin mới hơn