Thế giới

Siêu pháo lừng danh bí ẩn của Kim Jong-un khiến Mỹ ớn lạnh

Triều Tiên có một loại pháo siêu lợi hại khiến Mỹ thấp thỏm mang tên Koksan. Điều đặc biệt hơn cả là loại súng này được giấu kín đến mức Washington và Seoul thậm chí không thể rò được tên thật của nó.

sieu phao lung danh bi an cua kim jong-un khien my on lanh  hinh anh 1

Siêu pháo Koksan được cho là một trong những loại vũ khí lợi hại bí ẩn nhất của Triều Tiên khiến Mỹ, Hàn Quốc thấp thỏm, lo sợ.

Theo Express, Triều Tiên rất giỏi trong việc bảo vệ và giữ bí mật về kho vũ khí lợi hại của mình, từ vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo cho tới siêu pháo Koksan trước thế giới bên ngoài. 

Ngoài vũ khí hạt nhân, siêu pháo Koksan cỡ 170 mm do chính Triều Tiên thiết kế và chế tạo cũng là một "ẩn số" đối với Mỹ, phương Tây hay Hàn Quốc.

Thế giới bên ngoài chỉ biết rằng, Koksan đã được thử nghiệm trong chiến đấu có thể bắn các mục tiêu ở khoảng cách 60 km khi sử dụng đạn phản lực.

Ưu điểm của siêu pháo 170 mm này là nó có thể bắn tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc từ phía bắc khu phi quân sự chia ranh giới hai miền Triều Tiên.

Vì là pháo tự hành nên Koksan được lắp đặt trên một khung xe cơ động, đó là khung xe tăng Type-59 Trung Quốc vốn là bản sao chép T-54A của Liên Xô.

Do kích cỡ quá "khủng" của khẩu pháo so với khung xe nên kíp pháo thủ sẽ phải di chuyển và thao tác hoàn toàn “lộ thiên” trên chiến trường, một điều khá nguy hiểm khi chỉ duy nhất lái xe là được bảo vệ bởi vỏ giáp.

Kíp pháo thủ thường có từ 4 đến 6 người bao gồm khẩu đội trưởng, pháo thủ chính và các pháo thủ phụ kiêm nạp đạn. Koksan không còn bất cứ không gian nào ngoài khẩu pháo nên đạn pháo phải được cung cấp từ xe tiếp đạn riêng. Đây là một nhược điểm.

Ngoài ra, nhược điểm khác là, Koksan về cơ bản là một khẩu pháo cố định, không có giáp bảo vệ cho pháo thủ cũng như khả năng hành quân kém do phụ thuộc vào xe tiếp đạn…

sieu phao lung danh bi an cua kim jong-un khien my on lanh  hinh anh 2

Có rất ít thông tin về siêu pháo Koksan do tính chất bí mật của kho vũ khí Triều Tiên.

Tuy nhiên, thật ra những những điểm trên không quá nghiêm trọng vì Triều Tiên chủ yếu sẽ khai hỏa Koksan từ những công sự được chuẩn bị sẵn, có thể bảo vệ nhất định cho pháo thủ và bản thân khẩu pháo, từ đó bắn phá thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm không xa giới tuyến.

Hiện nay siêu pháo Koksan và pháo phản lực 240 mm chính là 2 "con át" chủ lực của lực lượng pháo binh Triều Tiên trong trường hợp xung đột với Hàn Quốc. Không có thông tin chính xác về số lượng Koksan mà quân đội Triều Tiên đang sở hữu nhưng người ta ước tính phải có tới vài trăm khẩu pháo loại này.

Dù đã được tình báo Mỹ phát hiện vào năm 1978 nhưng đến nay Koksan vẫn là một ẩn số đối với phương Tây. Mỹ thậm chí không biết tên thật của siêu pháo này.

Tên gọi Koksan chỉ đơn giản là tên của một thành phố ở Triều Tiên nơi lần đầu tiên siêu pháo này bị phát hiện.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)







Tin mới hơn