Thế giới

'Siêu bóng ma' B-2 của Mỹ có khả năng vẫy cánh như chim trên bầu trời

Ngoài yếu tố là máy bay đắt nhất hành tinh, B-2 Spirit còn là đỉnh cao của nền khoa học kỹ thuật nhân loại trong việc chế tạo vũ khí. Đây được coi là máy bay ném bom có sức mạnh kinh hoàng nhất hiện nay.

Được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, những chiếc máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17-7-1989.

Siêu bóng ma B-2 của Mỹ có khả năng vẫy cánh như chim trên bầu trời
Máy bay tàng hình B-2 của không quân Mỹ

Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997. B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.
B-2 Spirit được ứng dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua.

Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới. Khả năng bị nhận dạng thấp, hay các tính năng "tàng hình," cho phép nó thâm nhập qua những hàng rào bảo vệ tinh vi nhất của kẻ thù và tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng. Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.

Siêu bóng ma B-2 của Mỹ có khả năng vẫy cánh như chim trên bầu trời
Máy bay tàng hình B-2 "vẫy cánh" như chim trên bầu trời

Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. Tính năng tàng hình khiến cho B-2 Spirit có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn. Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.

B-2 Spirit có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay bốn người của B-1B và năm người của B-52. Từ khi đi vào thực chiến cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao. Có thể nói siêu máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit, được mệnh danh “Bóng ma” vẫn sẽ là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm và lợi hại của không lực Hoa Kỳ trong nhiều năm nữa.

Siêu bóng ma B-2 của Mỹ có khả năng vẫy cánh như chim trên bầu trời

Theo An Ninh Thủ Đô