Thế giới

Sau Kilo thứ 4, Việt Nam tiếp tục nhận 10 Su-30MK2

Theo truyền thông Trung Quốc, sau khi tàu ngầm Kilo thứ 4 về cảng Cam Ranh, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 10 máy bay chiến đấu Su-30MK2 trong năm 2015.
Sở hữu tàu ngầm Kilo có tính năng rất mạnh
 
Theo trang thông tin khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc, hiện hợp đồng mua sắm 6 tàu ngầm diezen điện lớp Varsavyanka (NATO phân loại là Kilo) đang được Nga và Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cùng với đó, những hạng mục hợp tác khác cũng tiếp tục được tiến hành rốt ráo.
 
Ngày 30-6, chiếc tàu ngầm Varsavyanka thứ tư mà Việt Nam mua của Nga mang tên Đà Nẵng đã được đưa về cảng Cam Ranh. Ba tàu được chuyển giao trước đó, được đặt tên là "Hà Nội", "Hồ Chí Minh" và "Hải Phòng" đã được trang bị cho Hải quân Việt Nam.
 
Theo hợp đồng, việc cung cấp toàn bộ sáu chiếc tàu ngầm cho Việt Nam dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2016. Khi đó, ít nhất Việt Nam cũng đã xây dựng được 2 nhóm tác chiến tàu ngầm, thay nhau đảm nhận nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu trên biển.
 
Tàu Varsavyanka dài 74, rộng 10 mét, thủy thủ đoàn 52 người, có thể lặn tới độ sâu 300 mét và di chuyển với tốc độ 20 hải lý, tức 37 km/h, với phạm vi hành trình gần 10.000km và thời gian lặn liên tục 1 tháng rưỡi, nó sẽ góp phần đắc lực vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
 

Báo Trung Quốc đưa tin, sau Kilo, Việt Nam sẽ nhận 10 tiêm kích Su-30MK2

 
Khác với các tàu tương tự khác trên thế giới, tàu Varsavyanka có độ ồn và độ rung chấn rất nhỏ, khó bị phát hiện bằng các phương tiện dò tìm âm thanh dưới nước. Đó là lý do để các chuyên gia phương Tây gọi tàu Kilo của Nga là "hố đen trong đại dương” (Black Hole).
 
Chuyên gia quân sự Nga Victor Litovkin khẳng định, Trung Quốc cũng có loại tàu tương tự nhưng tính năng kém hơn tàu ngầm của Việt Nam, cả về độ ồn, độ rung chấn, điều kiện sinh hoạt của thủy thủ. Một lợi thế lớn của tàu ngầm mà Nga cung cấp cho Việt Nam là tàu còn được trang bị hệ thống tên lửa “Club” hiện đại nhất.
 
Tất cả các tàu ngầm Việt Nam đều được trang bị tên lửa hành trình Club-S, phiên bản tấn công mặt đất 3M-14E có khả năng tấn công xa tới 280km và phiên bản chống hạm 3M-54E có tầm phóng 220km, thậm chí là phiên bản 3M-54E1 có tầm phóng 300km.
 
Tên lửa 3M-54E1 có tầm bắn 300km, ngoài tầm tấn công của các chiến hạm đích, nhưng điểm quan trọng nhất của nó là đầu đạn nặng gần gấp đôi (400kg), có khả năng tấn công phá hủy tuần dương hạm hoặc khu trục hạm hàng vạn tấn, thậm chí là đánh chìm hàng không mẫu hạm.
 

Việt Nam đã mua một số lượng không nhỏ các tiêm kích hiện đại Su-27 và Su-30 của Nga

 
Còn tên lửa tấn công mặt đất 3M-14E có tầm phóng gần 300km. Việc sở hữu loại tên lửa này sẽ khiến tàu ngầm Việt Nam có khả năng đe dọa các căn cứ quân sự, các cơ sở hạ tầng trên bờ, hoặc tấn công các điểm tập kết binh lực tạm thời, căn cứ quân sự cố định, phá vỡ ý đồ tấn công phủ đầu của đối phương.
 
Việt Nam tiếp tục nhận 10 máy bay chiến đấu Su-30MK2
 
Trong bài viết dẫn lại, trang mạng Đông Phương bình luận, Việt Nam và Nga là 2 bạn hàng truyền thống có mối quan hệ hết sức mật thiết. Mấy năm gần đây Việt Nam đã ký nhiều hợp đồng mua sắm trang bị, vũ khí của Nga, có trị giá lên tới hơn 4,5 tỷ USD.
 
Theo đà tăng trưởng của nền kinh tế, mức chi tiêu quân sự của Việt Nam bình quân là khoảng 1,5 tỷ USD, tương đương với 1,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Việt Nam đã ký các hợp đồng mua sắm 6 tàu ngầm Kilo, trị giá hơn 2 tỷ USD và chi 1 tỷ USD mua thêm 1 lô máy bay chiến đấu Su-30MK2.
 
Trang tin của Trung Quốc cho biết, sau khi tiếp nhận chiếc tàu ngầm Kilo thứ 4 mang số hiệu HQ-185 Đà Nẵng, Nga sẽ tiếp tục bàn giao cho Việt Nam 10 máy bay chiến đấu Su-30MK2 ngay trong năm 2015, nâng tổng số máy bay loại này của Việt Nam lên con số 36 chiếc.
 
 
Theo Đất Việt