Thế giới

Sắp có 2 nữ quân nhân đầu tiên trong Lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lực lượng tác chiến đặc biệt của Lục quân Mỹ (Mũ nồi xanh Green Berrets) sắp đón nhận 2 nữ tân binh đầu tiên.

sap co 2 nu quan nhan dau tien trong luc luong tac chien dac biet my hinh 0
Lực lượng tác chiến đặc biệt của Lục quân Mỹ (Mũ nồi xanh Green Berrets) sắp đón nhận 2 nữ tân binh đầu tiên. (ảnh: US Air Force).

Cuối cùng chỉ còn 2 nữ tân binh hội đủ các tiêu chuẩn về thể lực và trí tuệ. Sau khi hoàn tất đợt huấn luyện đặc biệt còn lại, hai tân binh nữ này sẽ trở thành sĩ quan tác chiến chính thức trong Lực lượng đặc nhiệm của Lục quân Mỹ.

Năm 2013, trong một quyết định lịch sử nhằm phá vỡ rào cản giới tính trong quân đội Mỹ, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã cho phép phụ nữ Mỹ, kể từ năm 2016  được tham gia tất cả các vị trí chiến đấu, trong đó bao gồm cả lực lượng bộ binh, pháo binh, đặc nhiệm và thủy quân lục chiến.

Trước đó, Mỹ cũng có nhiều nữ quân nhân tham gia các chiến trường đặc biệt ở Iraq, Afghanistan. Tuy nhiên, những binh sĩ nữ này không được phép tham gia với vai trò chiến đấu trên các chiến trường.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, số phụ nữ chiếm khoảng 15,6% trong số 1,3 triệu biên chế trong lực lượng vũ trang bao gồm lục quân, hải quân, không quân, tuần duyên và thủy quân lục chiến.

Kể từ khi đưa ra quyết định cho phép nữ binh sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu, khoảng 91.000 vị trí đã được triển khai. Tuy nhiên, giới chức quân sự Mỹ cho biết họ không mong đợi số lượng lớn nữ binh sĩ đảm nhận những nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm.

Theo Mai Liên (Vov.vn)