Thế giới

Sabra III - Biến thể mạnh nhất khi nâng cấp tăng M48/M60

Sabra được nâng cấp dựa trên nguyên mẫu Magach 7 với khả năng bảo vệ đường đạn tốt hơn bằng việc bổ sung giáp phụ dạng module phía trước mũi xe, thay thế khẩu pháo cỡ nòng 105mm bằng pháo cỡ nòng 120mm giúp chúng đủ sức đối đầu với các loại tăng hiện đại nhất hiện nay. 

Sabra trang bị hệ thống điều khiển hoả lực kỹ thuật số Knights, được tích hợp vào bảng điều khiển tháp pháo và chủ động kiểm soát các động lực tháp pháo. Hệ thống ổn hướng cho kính ngắm giúp tăng tính ổn định và khả năng bắn chính xác cho pháo khi xe đứng yên hoặc di chuyển.

Pháo chính có thể khai hoả bởi pháo thủ hoặc trưởng xe, vị trí của pháo thủ gắn kính tiềm vọng của EL-OP với hệ số phóng đại 8X vào ban ngày và 5,3X vào ban đêm. Kính ngắm được ổn hướng 2 trục. Hệ thống đo xa laser Nd:YAG không gây hại cho mắt, hoạt động trong phạm vi 200 - 9.995 mét với độ chính xác +5 mét.

Với những tính năng độc đáo như vậy, đây là mẫu tăng có thể nâng cấp đối với những quốc gia có chi phí quốc phòng thấp hiện đang sử dụng hoặc lưu giữ những chiếc tăng M48/60 của Mỹ.

Cùng xem thông số của loại tăng Sabra qua infographic dưới đây.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)