Thế giới

'Rồng lửa' Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km

Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới bằng tổ hợp Iskander-M của Nga diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận của tổ chức hiệp ước an ninh tập thể CSTO ở Tajikistan.

Tên lửa đã hủy diệt mục tiêu định sẵn cách vị trí triển khai tổ hợp Iskander-M hơn 130km.

Rồng lửa Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km
Ảnh: Sputnik

Đại tá Yaroslav Roshupkin, trợ lý Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga cho biết, vụ phóng được thực hiện từ bãi thử nghiệm Laur, cách mục tiêu hơn 130 km. Mục tiêu được giả thiết là một trại chiến binh đã bị tiêu diệt.

Theo Đại tá Roshchupkin, vụ phóng đã khẳng định các hiệu suất vượt trội sau khi được nâng cấp như độ chính xác và khả năng tàng hình trước các phương tiện tìm kiếm.

Cuộc diễn tập của CSTO ở Tajikistan sẽ kéo dài đến ngày 20 tháng 11. Hơn 5 nghìn quân nhân, 60 máy bay và trực thăng, hơn 1,5 nghìn đơn vị vũ khí và trang thiết bị đặc biệt đã tham gia diễn tập.

Lực lượng này bao gồm tất cả các đơn vị của các nước thành viên trong tổ chức.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Theo Nam Xương - Tiến Phương (Tiền Phong)