Thế giới

Robot chiến đấu Nga thử lửa trên chiến trường Syria

Mẫu robot chiến đấu không người lái Uran-9 được quân đội Nga xác nhận đã tham gia thử nghiệm trong điều kiện thực tế ở Syria.
Robot chiến đấu Nga thử lửa trên chiến trường Syria
Robot chiến đấu Uran-9 của Nga. Ảnh: Rostec.

"Bộ Quốc phòng xác nhận các robot rà phá mìn Uran-6 cũng như robot chiến đấu đa chức năng Uran-9 đã được triển khai đến Syria", RIA Novosti ngày 8/5 dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuriy Borisov.

Theo ông Borisov, truyền thông Nga trước đó nhiều lần đưa tin, thậm chí đã công bố hình ảnh của Uran-9 thực hiện nhiệm vụ tại Syria. Tuy nhiên, ông khẳng định đây là những thông tin không chính thức, còn bức ảnh được cho là chụp mẫu robot này gần Damascus hồi tháng 3/2017 thực chất là mẫu xe tăng T-55 MBT của quân đội Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 19/4 cho biết robot chiến đấu Uran-9 sẽ tham gia đội hình Duyệt binh Chiến thắng 2018 trên Quảng trường Đỏ sẽ diễn ra hôm nay.

Uran-9 là mẫu xe bọc thép không người lái được chế tạo để chi viện hỏa lực cho bộ binh, thực hiện các chiến dịch đặc biệt và tiến hành trinh sát chiến trường. Uran-9 được trang bị pháo tự động 2A72 30mm, một súng máy 7,62 mm và các tên lửa chống tăng dẫn đường M120 Ataka giúp nó có uy lực đáng gờm.

Việc trang bị các tên lửa Ataka giúp cho robot này có khả năng tiêu diệt xe tăng hiện đại nhất của đối phương từ khoảng cách 8 km. Robot này cũng được tích hợp một loạt các hệ thống cảm biến, gồm một hệ thống cảnh báo laser và thiết bị phát hiện, xác định và theo dõi mục tiêu.

Theo chuyên gia quốc phòng David Hambling của Popular Mechanics, ngoài thế mạnh về hỏa lực, khả năng nhận biết địch - ta tốt của Uran-9 đã khiến robot này trở thành loại xe bộ binh không người lái (UGV) nguy hiểm nhất thế giới.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn