Thế giới

Quốc gia Đông Nam Á bất ngờ sở hữu 'sát thủ diệt tăng' AH-64 của Mỹ

Mục kích AH-64 Apache Hàn Quốc luyện quân chống xe tăng Triều Tiên

Indonesia vừa nhận những những chiếc trực thăng tấn công AH-64E Guardian đầu tiên mua của Mỹ. Đây là phiên bản mới nhất và mạnh nhất của dòng trực thăng tấn công Apache nổi tiếng của Mỹ.

Sau nhiều năm chờ đợi cuối cùng Indonesia đã nhận được những chiếc trực thăng tấn công Apache đầu tiên từ Mỹ tới Indonesia trong trung tuần tháng 12 vừa rồi. 3 trong số 8 chiếc trực thăng AH-64E đã được chuyển thẳng từ Mỹ về Indonesia.

Hợp đồng mua 8 chiếc AH-64E được ký kết từ cách đây 5 năm, vào tháng 9/2012 tuy nhiên tới nay những chiếc đầu tiên mới được chuyển tới tay Indonesia. AH-64E Guardian là biến thể mới nhất và mạnh nhất của dòng trực thăng AH 64 Apache. Phiên bản mới của máy bay trực thăng tấn công hàng đầu thế giới được cải tiến khá nhiều so với phiên bản AH 64D Apache Longbow trước đó.

Quốc gia Đông Nam Á bất ngờ sở hữu sát thủ diệt tăng AH-64 của Mỹ
Dòng trực thăng AH-64 Apache lừng danh của Mỹ

Những cải tiến mới nhằm mục đích nâng cao khả năng chiến đấu của loại trực thăng này. Những cải tiến cho phép AH-64E bay cao hơn, công nghệ quay của cánh quạt cũng được cải tiến giúp chúng hoạt động ổn định và linh hoạt hơn nhờ thế phi công có thể áp dụng chế độ bay tự động trong những trường hợp cần thiết, AH-64E được trang bị động cơ mới T700-GE-701D, giúp nó có thể mang được nhiều thiết bị và bay xa hơn so với phiên bản cũ.

Hệ thống điện tử hiện đại với các bộ cảm biến bên trong và bên ngoài giúp phi công có thể phát hiện sớm các đe dọa.

Nhìn chung mẫu AH-64E Guardian cải tiến thiết bị điện tử và khả năng hoạt động trong khi vẫn giữ nguyên kho vũ khí khủng khiếp vốn trang bị trên phiên bản AH-64D, theo đó những chiếc AH-64E Guardian được trang bị 16 tên lửa không đối đất Hellfire, được cho là một phương tiện vô cùng đáng sợ với xe tăng, xe bọc thép, cũng như tàu đệm khí của đối phương.

Quốc gia Đông Nam Á bất ngờ sở hữu sát thủ diệt tăng AH-64 của Mỹ

Theo An Ninh Thủ Đô