Thế giới

Quốc gia Đông Âu nâng cấp T-72 mạnh vượt trội T-72B3 Nga

Sức mạnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 đang phục vụ trong Quân đội Nga từng được coi là biến thể T-72 tốt nhất, tuy nhiên điều này sắp có sự thay đổi.

Trang tin rg.ru mới đây đăng tải thông tin cho biết, Quân đội Armenia dự định nâng cấp số lượng lớn các xe tăng T-72 của họ lên chuẩn mới cao cấp hơn nhằm đáp ứng các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Trong các phiên bản T-72 tối tân nhất hiện nay thì nổi bật là T-72B3 đang được Quân đội Nga trang bị hàng loạt để làm xương sống của lực lượng tăng thiết giáp, tuy nhiên Armenia muốn các chiến xa của mình còn phải cao cấp hơn.

Cuối cùng quốc gia Đông Âu này đã quyết định hợp tác với Nga để nâng cấp những chiếc MBT T-72 của mình lên chuẩn T-72B3M hay còn gọi là T-72B4, đây được xem là giới hạn dành cho chiếc chiến xa đã 50 tuổi này.

Quốc gia Đông Âu nâng cấp T-72 mạnh vượt trội T-72B3 Nga
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M (T-72B4) của Quân đội Nga tại giải đấu Tank Biathlon

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B4 là phiên bản hiện đại hóa xa hơn T-72B3. Xe được Nhà máy UralVagonZavod chế tạo để phục vụ giải đấu Tank Biathlon và trang bị thử nghiệm ở Quân khu phía Tây và Quân khu trung tâm Nga với số lượng nhỏ.

Tổng số lượng xe tăng T-72B4 của Quân đội Nga hiện nay chỉ vào khoảng 30 chiếc, so với T-72B3 thì đặc điểm phân biệt T-72B4 dễ nhận thấy nhất chính là chiếc kính quan sát ảnh nhiệt dành cho trưởng xe ở ngay giữa tháp pháo bên cạnh kính ngắm Sosnar-U truyền thống.

T-72B4 vẫn sử dụng động cơ V-92S2F công suất máy tối đa 1.130 mã lực, cao cấp hơn loại V-92S2 950 mã lực của T-90A, như vậy có thể thấy rằng T-72B4 thậm chí còn vượt trội cả T-90A/S ở các thông số cơ bản.

Quốc gia Đông Âu nâng cấp T-72 mạnh vượt trội T-72B3 Nga
Quân đội Armenia sẽ được trang bị phiên bản T-72 cao cấp hơn cả Quân đội Nga

Việc Quân đội Nga lựa chọn biến thể T-72B3 thay vì T-72B4 là vì tối ưu hóa giá thành, do phiên bản T-72B4 đòi hỏi phải bỏ ra chi phí khá cao trong khi số lượng xe tăng cần hiện đại hóa của Nga là rất nhiều.

Trường hợp Armenia, do lực lượng tăng thiết giáp nước này sở hữu số xe cần nâng cấp ít hơn nhiều so với Nga nên việc chuẩn hóa thành T-72B4 là chấp nhận được, như vậy quốc gia Đông Âu này sẽ được biên chế những chiếc T-72 tốt nhất thế giới.

Ngoài cấu hình về động cơ và thiết bị điện tử, dự kiến xe tăng T-72B4 của Armenia cũng sẽ được lắp đặt bổ sung bộ giáp thế hệ mới gồm phần hông với các tấm giáp phản ứng nổ Relikt đi kèm giáp lồng và các phiên giáp phụ khác ốp quanh tháp pháo, cho khả năng bảo vệ vượt trội.

Theo Chí Linh (Đất Việt)
Tin mới hơn