Thế giới

Quốc gia ĐNÁ đầu tiên cùng lúc mua tiêm kích Su-35 và Be-200

Cuối tháng 4/2016, Tập đoàn Rostech (Nga) từng tuyên bố rằng nguyên tắc về việc bán Su-35 cho Indonesia đã được thông qua, nhưng chi tiết của bản hợp đồng đang được thảo luận.

Quốc gia ĐNÁ đầu tiên cùng lúc mua tiêm kích Su-35 và Be-200

Tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký kết thoả thuận thương mại và hiệp ước toàn diện về hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa Liên Xô và Indonesia (1956), Phó tổng giám đốc Rosoboronoexport, ông Sergei Goreslavsky chia sẻ rằng, Indonesia đang tham vấn Nga về việc mua các máy bay tiêm kích Su-35S.

"Đây hoàn toàn là điều logic đối với phía Indonesia – họ tiếp tục sử dụng dòng máy bay "Su" mà đang rất hiệu quả. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành tham vấn về vấn đề này", ông Sergei Goreslavsky nói.

Su-35 là chiếc máy bay siêu linh hoạt đa năng thế hệ 4, trang bị động cơ điều khiển vecto lực đẩy và có nhiều tính năng tương đương tiêm kích thế hệ 5.

Quốc gia ĐNÁ đầu tiên cùng lúc mua tiêm kích Su-35 và Be-200 - Ảnh 1.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3F của Thủy quân lục chiến Indonesia.

Ông Goreslavsky nhắc tới lịch sử quá trình hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực vũ khí. Các khí tài được Liên Xô cung cấp hàng chục năm vẫn phục vụ quân đội Indonesia, chúng chứng tỏ được sự ổn định trong các điều kiện khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt, chẳng hạn như xe tăng PT-76.

Quan hệ hợp tác bị gián đoạn vào năm 1965 và mãi tới cuối những năm 90 - đầu 2000 quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Jakarta đã được nối lại.

Từ tháng 11/1992, tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí cho Indonesia đạt con số 2,5 tỷ USD.

Trong giai đoạn này, Nga đã cung cấp các xe vận tải bọc thép BTR-80A và xe chiến đấu bộ binh BMP-3F, súng tiểu liên AK-100, các máy bay Su-27SK và Su-27SKM, Su-30MK và Su-30MK2, các máy bay trực thăng Mi-35 và Mi-17, cũng như nhiều vũ khí và khí tài quân sự khác.

Quốc gia ĐNÁ đầu tiên cùng lúc mua tiêm kích Su-35 và Be-200 - Ảnh 2.
Tiêm kích họ Su hiện đại của Không quân Indonesia.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác trên mọi phương diện mà Indonesia có nhu cầu, Rosoboronoexport và các doanh nghiệp quốc phòng Nga trong những năm qua rất tích cực tham gia Triển lãm quân sự quốc tế INDO DEFENCE tại Jakarta, trình làng nhiều mẫu khí tài quân sự độc đáo của Nga", ông Goreslavsky tiếp tục chia sẻ.

Nhiều mẫu vũ khí và khí tài quân sự tối tân của Nga được biết đến không chỉ ở Indonesia mà nhiều nước trong khu vực.

Hồi tháng 1 năm ngoái, chiếc thuỷ phi cơ Be-200 của Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đã tham gia vào công tác tìm kiếm chiếc máy bay chở khách A320 của hãng hàng không Air Asia trên vùng biển Yavan, còn vào tháng 10-11/2015 chiếc máy bay này đã trợ giúp một cách hiệu quả công tác dập lửa cháy rừng trên đảo Sumatra.

Cách đây không lâu, đoàn đại biểu dưới sự dẫn đầu của tư lệnh Không quân Indonesia đã tới tham dự triển lãm "Hydroaviasalon-2016" tại Gelendzika (Nga).

Quốc gia ĐNÁ đầu tiên cùng lúc mua tiêm kích Su-35 và Be-200 - Ảnh 3.
Thủy phi cơ Be-200.

"Họ muốn nghiên cứu kỹ lưỡng các tính năng của Be-200, bởi vì họ muốn mua cỗ máy tương tự để phục vụ những nhu cầu của mình và chiếc máy bay của Nga rất độc đáo", ông Goreslavsky cho biết.

Đại sứ Indonesia tại Nga, ông Vahid Supriyadi, trước đó từng nói rằng, Jakarta sẵn sàng mua ngay lập tức 8 chiếc máy bay tiêm kích Su-35.

Theo lời của ông, Indonesia cũng muốn được chuyển giao công nghệ. Cuối tháng 4/2016, tập đoàn "Rostech" (Nga) từng tuyên bố rằng quyết định nguyên tắc về việc bán Su-35 cho Indonesia đã được thông qua, nhưng chi tiết của bản hợp đồng đang được thảo luận.

Theo Quang Huy (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)