Thế giới

Quân đội Nga sớm tiếp nhận bom chùm 'Drill'

Vào năm 2018, trong thành phần vũ khí của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) có kế hoạch tiếp nhận thêm loại bom chùm hàng không 500 kg “Drill”.

Đây là thông báo của Tổng giám đốc tập đoàn “Techmash” Vladimir Lepin với tờ Interfax. Theo ông, cuộc thử nghiệm đã bắt đầu được diễn ra theo chương trình của Bộ Quốc phòng Nga từ năm 2016, và bây giờ những quả bom chùm này được lên kế hoạch sớm đưa vào trang bị cho VKS.

Quân đội Nga sớm tiếp nhận bom chùm Drill
Bom chùm có một không hai "Drill" của Nga.

Tổng giám đốc tập đoàn ‘Techmash” nhấn mạnh rằng, “Drill” có thể vô hiệu hóa những vũ khí hạng nặng. Nếu được trang bị loại bom chùm này, máy bay mang bom sẽ không cần phải đi vào khu vực hoạt động của các hệ thống phòng không của đối phương để tránh những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra thêm. Để làm được điều đó, loại bom chùm này có thể hoạt động “bay lượn” trong phạm vi 30 km từ khi rời khỏi máy bay. Ngoài ra “Drill” có khả năng tàng hình khiến radar của đối phương gần như không thể phát hiện.

“Drill” là loại bom mẹ nặng khoảng 500 kg, có phần tự dẫn đến mục tiêu. Chúng vô hiệu hóa các vũ khí hạng nặng, đặc biệt khi trang bị loại bom này máy bay cũng sẽ không bị phát hiện bởi các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Một quả bom “Drill” có khả năng phá hủy hoàn toàn một đại đội pháo đã triển khai hoặc một đội hình xe tăng. Mặc dù không có động cơ nhưng loại bom chùm này có khả năng hoạt động trong phạm vi lớn hơn 30 km. Trên thế giới, chưa có loại bom nào tương tự, Lepin cho biết.

Bên cạnh đó, “Drill” có thể mang theo cả đầu đạn con có khả năng tiêu diệt tới 15 mục tiêu khác nhau và mỗi đầu đạn con này nặng tới 20kg. Điều này có nghĩa là nó không bị ràng buộc bởi các quy định quốc tế về cấm sử dụng bom chùm.

“Drill” có chiều dài 3,1m, đường kính 450 mm, trọng lượng đầy đủ 540 kg. Chiều cao tối đa cho vụ đánh bom là 14 km, tối thiểu là 100 mét.

Trước đó, Tổng giám đốc của Công ty quốc phòng NPO Bazalt ông Vladimir Porkhachev đã tuyên bố rằng, công ty của ông đã tạo ra theo kế hoạch được loại bom hàng không “Drill” mà không có loại tương tự trên thế giới. Đây là bước đột phá khá ấn tượng.  

Ngoài ra theo người đứng đầu công ty NPO Bazalt chuyên về phát triển các loại đạn dược chính xác cao cho biết, “Drill” không có động cơ. Bom chùm sẽ đến tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống dẫn đường GLONASS. Ở độ cao 250 mét, bom chùm này sẽ mở ra.

Tên đầy đủ loại bom chùm này là PBK-500U với bên trong có 15 phần chiến đấu tự dẫn SPBE-K “Drill”. Chúng có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Các phần chiến đấu được trang bị đầu dẫn đường quang ảnh nhiệt hoặc dẫn đường bằng radar. Bom có khả năng bay đến mục tiêu cả trong điều kiện hoạt động của các hệ thống radar của đối phương. Sự ném bom có thể được thực hiện ở tốc độ 700-1100 km/h.

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)