Thế giới

'Quái vật đổ bộ' AAAV của Mỹ 'đè bẹp' niềm tự hào VN-18 của Trung Quốc mới khai sinh

Trung Quốc mới ra mẫu xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng VN-18 và họ tự tin khẳng định đây là dòng xe mạnh nhất thế giới chưa có sản phẩm cùng loại, tuy nhiên các chuyên gia quân sự đánh giá, so với dòng xe AAAV của Mỹ, dòng xe VN-18 thua kém hoàn toàn.

VN-18 là dòng xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng mới nhất của Trung Quốc, nước này tung hô đó là sản phẩm mạnh mẽ và độc nhất vô nhị trên thế giới. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng so với xe AAAV cùng loại của Mỹ, VN-18 lép vế hoàn toàn.

Quái vật đổ bộ AAAV của Mỹ đè bẹp niềm tự hào VN-18 của Trung Quốc mới khai sinh
Xe chiến đấu bộ binh lưỡng cư AAAV của Mỹ

AAAV có thể chở theo 17 binh sĩ, khi chạy trên đường bộ nó có thể đạt vận tốc 72,4 km/h, còn khi bơi đạt vận tốc 46 km/h. Con số này ở xe VN-18 của Trung Quốc lần lượt là 10 binh sĩ, 65 km/h trên đường bộ và 30 km/h khi bơi.

Về trang bị vũ khí hai xe khá tương đồng khi có một pháo 30mm, một súng máy đồng trục 7,62mm và có thể triển khai thêm tên lửa chống tăng khi cần thiết. Hệ thống điện tử điều khiển hỏa lực trên AAAV của Mỹ được đánh giá tốt hơn VN-18 của Trung Quốc. Dòng xe của Mỹ có thể khai hỏa bất kể ngày đêm với độ chính xác cao, ngay cả khi đang di chuyển với tốc độ lớn.

AAAV được dự định để thay thế những chiếc xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng AAVP-7 vốn ra đời từ thập niên 1970, tuy vậy chi phí chế tạo quá cao khiến dòng xe AAAV chỉ được trang bị hạn chế, hiện dự án để thay thế toàn bộ AAVP-7 đang bị dừng lại.

Quái vật đổ bộ AAAV của Mỹ đè bẹp niềm tự hào VN-18 của Trung Quốc mới khai sinh

Theo An Ninh Thủ Đô