Thế giới

PT-76 Việt Nam được tích hợp khí tài ngắm bắn ngày - đêm thế hệ mới, tính năng vượt trội

Xe tăng lội nước PT-76 nguyên bản chỉ được trang bị kính ngắm ban ngày, dẫn đến hiệu quả tác chiến của vũ khí bị giảm đáng kể khi hoạt động trong điều kiện đêm tối.

Để nâng cao hiệu quả chiến đấu cho xe tăng PT-76, việc bổ sung khí tài ngắm bắn ban đêm có tầm hoạt động trên 1.000 m nhưng không gây ảnh hưởng đến các thành phần kết cấu khác và thao tác của kíp xe là yêu cầu cấp thiết.

Trước đòi hỏi trên, nhóm thiết kế sản phẩm thuộc bộ môn Khí tài quang học - Học viện kỹ thuật quân sự đã áp dụng giải pháp quang truyền hình để thiết kế, chế tạo thiết bị dùng để ngắm bắn cho cả pháo và súng máy trên xe tăng PT-76.

Thiết bị quang điện tử hoàn toàn mới mang tên DNS-PT-76 được ra đời trong khoảng thời gian chỉ 6 tháng, có thể quan sát cả ngày lẫn đêm nhờ tích hợp camera đặc chủng, hình ảnh sẽ được đưa qua màn hình vào xe với các thước ngắm cho từng loại đạn và cự ly khác nhau để trắc thủ theo dõi và ngắm bắn.

PT-76 Việt Nam được tích hợp khí tài ngắm bắn ngày - đêm thế hệ mới, tính năng vượt trội
Cận cảnh thiết bị quan sát ngày đêm DNS-PT-76 trang bị cho xe tăng lội nước PT-76. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Thiết bị DNS-PT-76 gồm khối ống kính, khối điều khiển và hiển thị, hai khối đều sử dụng nguồn điện trên xe và kết nối với nhau bằng cáp chuyên dụng.

Khối ống kính được bố trí bên ngoài tháp xe, thiết bị gồm một ống kính ngắm đêm khẩu độ lớn làm việc theo nguyên lý khuếch đại ánh sáng yếu thế hệ 3 hoặc 2+ và một ống kính ngắm ngày. Cả hai ống kính đặt trên bệ quay tầm - hướng có gắn mô tơ điều khiển.

Hình ảnh mục tiêu được ống kính thu nhận rồi truyền vào bên trong tháp pháo, hiển thị trên màn hình LCD 8 inch trong xe.

PT-76 Việt Nam được tích hợp khí tài ngắm bắn ngày - đêm thế hệ mới, tính năng vượt trội
Xe tăng lội nước PT-76 bắn đạn thật với sự hỗ trợ của kính ngắm ngày - đêm DNS-PT-76. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Khối điều khiển và hiển thị bên trong tháp pháo gồm một bộ điều khiển và màn hình, bộ điều khiển tích hợp với màn hình cho phép pháo thủ đo cự ly đến mục tiêu, ấn nút lựa chọn loại đạn và các thông số thuật phóng, từ đó bộ xử lý tự động tính toán điểm ngắm, pháo thủ quan sát trên màn hình, điều khiển pháo đến điểm ngắm trùng với mục tiêu rồi thực hiện bắn.

Vì sử dụng cho xe tăng lội nước nên độ bền của thiết bị được quan tâm đặc biệt, các hệ quang cũng như phần cơ khí đều được bịt kín và bơm khí trơ giúp thiết bị chịu được điều kiện khắc nghiệt ngoài đảo cũng như khi xe tăng lội nước thì đều có thể tác chiến được.

Thiết bị DNS-PT-76 đã được đo đạc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trên địa hình sông nước và bắn đạn thật cả ban ngày lẫn ban đêm tại trường bắn.

Kết quả thu được cho thấy cự ly quan sát trong đêm tối lên tới 1.500 m, hình ảnh quan sát trên màn hình trực quan, pháo thủ dễ dàng thao tác kết quả bắn đạn thật, đáp ứng tốt các yêu cầu về độ trúng và độ chụm.

Thành công của đề tài nghiên cứu, chế tạo thiết bị ngắm bắn ngày - đêm DNS-PT-76 trang bị cho xe tăng lội nước PT-76 còn mở ra triển vọng sản xuất khí tài tương tự để tích hợp cho các loại xe tăng chiến đấu chủ lực hay xe thiết giáp chở quân khác đang có trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Sao Đỏ (Soha/Thời Đại)