Thế giới

Phương Tây chế tạo trực thăng siêu tốc đấu Nga

Với tốc độ bay tới 470km/h, trực thăng tốc độ cao của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus đang trở thành đối thủ đáng gờm trong phân khúc này với Nga.

Trực thăng mới có khả năng đạt tốc độ bay tới 470km/h. Máy bay trực thăng mới được phát triển dựa trên công nghệ thu được từ quá trình thử nghiệm nguyên mẫu trực thăng Eurocopter X3 Rotorcraft, Tập đoàn Airbus cho biết.

Theo mô hình được Airbus công bố, trực thăng mới được bổ sung hệ thống cánh quạt đẩy ở hai bên cánh. Tuy nhiên, khác biệt so với nguyên mẫu X3 Rotorcraft, kết cấu cánh quạt mới được đặt phía sau cánh ở hai bên thân máy bay với mục đích giảm tiếng ồn khi hoạt động.

Phuong Tay che tao truc thang sieu toc dau Nga

Trực thăng X3 Rotorcraft.

Dòng trực thăng siêu tốc mới của Tập đoàn Airbus trang bị hai động cơ Rolls Royce Turbomeca RTM322. Với tốc độ đạt được, Airbus đang tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc trực thăng tốc độ cao với Nga.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, sau khi trực thăng tốc độ cao của Nga có thử nghiệm thành công đầu tiên, nước này sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm tiếp theo vào cuối năm 2016 nhằm tăng tốc trực thăng lên đến 500km/h.

Dù đưa tin về vụ thử nghiệm nhưng thông tin cụ thể về chiếc máy bay hiện vẫn được Nga bảo mật. Tuy nhiên, theo RIA Novosti hồi cuối năm 2015 dẫn tuyên bố của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Shibitov đã hé lộ về trực thăng thế hệ mới này.

Các bước thử nghiệm đầu tiên trong phòng thí nghiệm của nguyên mẫu thuộc chương trình “Trực thăng siêu tốc tương lai” - PSV do quân đội Nga phát triển sẽ được thực hiện trong cuối năm 2015 và bay thử lần đầu tiên trong đầu năm 2016.

Ông A. Shibitov tuyên bố: “Chúng tôi đang xây dựng một nguyên mẫu để bay thử trong phòng thí nghiệm và hoàn tất trong cuối năm 2015, tiếp đó là việc bắt đầu các thử nghiệm mặt đất để tới cuối năm 2016 có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên”.

Để thúc đẩy nhanh tiến độ, trong năm 2014, Nga đã chi 7,5 tỷ rúp phát triển chương trình PSV. Hồi tháng 1/2014, Giám đốc điều hành hãng chế tạo động cơ trực thăng Klimov, Alexander Vatagin từng tiết lộ, nguyên mẫu động cơ lắp trên PSV được chế tạo trong năm 2015 và quy trình thử nghiệm động cơ mới được thực hiện trên máy bay Mi-24.

Theo một số nguồn tin, Nga khởi động chương trình PSV từ đầu những năm 2010 với dự kiến tới năm 2020 cho ra mắt dòng trực thăng siêu tốc mới. PSV dự kiến sẽ là loại đa nhiệm (sử dụng trong cả quân sự và dân sự) để thay thế trực thăng Mi-8 và Mi-17 trong tương lai. PSV sẽ có vài phiên bản sử dụng để chở khách, tìm kiếm-cứu nạn, tuần tra và tải thương.

Giới chuyên gia đánh giá, trực thăng siêu tốc của Nga sẽ nặng 10,5 - 11,5 tấn; có khả năng chở 21-24 người và đạt tốc độ bay tới gần 500km/h. Tầm hoạt động của PSV khi chở theo 2,5 tấn vào khoảng 900km.

Theo Tuấn Hưng (Đất Việt)Tin mới hơn