Thế giới

Phó TGĐ Rosoboronexport nói gì về các hợp đồng mua sắm của Việt Nam?

Tại Diễn đàn công nghệ quốc phòng Army 2016 diễn ra tại Nga, Phó TGĐ Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã hé lộ nhiều thông tin bất ngờ về triển vọng của năm 2016.

Theo đó, năm 2016 và các năm tiếp theo, triển vọng xuất khẩu vũ khí của Nga là hết sức sáng sủa, sẽ có nhiều hợp đồng lớn được ký kết.

Phó TGĐ Rosoboronexport nói gì về các hợp đồng mua sắm của VN? - Ảnh 1.
Ông Sergei Goreslavskaya - Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport tại Army 2016.

Tích cực tham dự các triển lãm vũ khí quốc tế

Ông Sergei Goreslavskaya cho biết:

"Các chuyên gia của chúng tôi đã chuẩn bị hết sức chu đáo để giới thiệu nhiều loại vũ khí trang bị mới cho những khách hàng nước ngoài tiềm năng tại Army 2016. Dự kiến chúng tôi sẽ tiếp đón và trao đổi với khoảng hơn 40 đoàn quan chức quốc phòng cấp cao từ Châu Âu, châu Á, châu Mỹ Latin, châu Phi và các nước thuộc khối CIS".

Trong năm nay và năm tới, Rosoboronexport đã và sẽ có kế hoạch tham dự 22 cuộc triển lãm quốc tế về vũ khí trang bị, chú trọng đặc biệt tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Mỹ Latin. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tham dự nhiều hoạt động triển lãm lớn ở ngay tại nước Nga.

Phó TGĐ Rosoboronexport nói gì về các hợp đồng mua sắm của VN? - Ảnh 2.
Trạm radar trinh sát thụ động 1L222 Autobase-M. Ảnh: Livejournal.com

Khi được hỏi về các hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-300, tên lửa bờ Bastion-P và máy bay huấn luyện - tiêm kích hạng nhẹ Yak-130 cho Syria ông cho biết:

"Ở Syria, Quân đội Nga hiện đang tham gia vào các hoạt động tác chiến tích cực để tiêu diệtcác nhóm khủng bố. Chính điều này đã dựng lên những hạn chế đáng kể vào việc đưa tin về các sản phẩm quân sự đã đang và sẽ được chuyển giao cho quốc gia này".

"Những thông tin mà báo chí Nga, Ấn Độ cho rằng hai nước đã ký hợp đồng cung cấp 10 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf là không có thật", ông Sergei Goreslavskaya khẳng định.

Tuy nhiên, triển vọng về hợp đồng chuyển giao 3 tàu khinh hạm thuộc dự án 11356 lại đang trở nên sáng sủa hơn, khi mà cả hai bên đều đang có những thảo luận cụ thể về các đặc tính kỹ chiến thuật cần sửa đổi, về loại động cơ dự kiến sẽ được trang bị.

Được biết, 3 tàu này dự kiến sẽ được trang bị cho Hạm đội Biển Đen nhưng bị đình lại do Ukraine kiên quyết không chuyển giao động cơ chính sau những căng thẳng ở bán đảo Crime. Rosoboronexport sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mà phía bạn hàng truyền thống hữu nghị Ấn Độ đề xuất.

Hợp đồng cung cấp lô máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKI tiếp theo cho Ấn Độ cũng chưa được chính thức ký kết, hiện nay phía Nga vẫn tiếp tục chuyển giao tài liệu kỹ thuật, linh kiện để lắp ráp dòng máy bay trên tại quốc gia này theo hợp đồng trước đó. Tất nhiên, chúng tôi luôn sẵn sàng nếu hợp đồng mới được ký kết.

Phó TGĐ Rosoboronexport nói gì về các hợp đồng mua sắm của VN? - Ảnh 3.
Hệ thống phòng không tầm xa Antey-2500 dùng cho xuất khẩu. Ảnh: Livejournal.com

Triển vọng ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á

Khi được hỏi về tiến triển của các hợp đồng xuất khẩu vũ khí đã ký cũng như sự quan tâm của các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, ông Sergei Goreslavskaya thẳng thắn trả lời:

"Vì những lý do bảo mật, rất tiếc là tôi không được phép công bố thông tin về các hợp đồng bán vũ khí cho các quốc gia kể trên".

Về hợp đồng cung cấp các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 cho Brasil, mặc dù những lý do chính trị đang cản trở, nhưng hai bên không dừng hoàn toàn đàm phán mà sắp tới sẽ có thêm các cuộc thảo luận "mặt đối mặt" để giải quyết những khúc mắc cuối cùng.

Trong năm 2015, Rosoboronexport đã ký kết hợp đồng với 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng cộng, trong 15 năm qua, Tập đoàn đã xuất khẩu các vũ khí và sản phẩm lưỡng dụng tới 116 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch đạt trên 115 tỷ USD.

Theo Tuấn Sơn (Thegioitre.vn/Infonet.vn)