Thế giới

Pháp không thể bán Mistral cho Trung Quốc vì Biển Đông?

Với tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, Pháp khó có thể bán tàu Mistral cho Nga mà không làm mất lòng đồng minh.
Thương vụ mua bán hai tàu Mistral với Nga bị đổ bể đã đặt Pháp vào một tình thế vô cùng khó khăn với nguy cơ bị tổn hại danh tiếng và hai chiếc tàu không mong muốn.
 
Có rất nhiều đồn đoán về khả năng Pháp có thể bán lại hai con tàu này cho Trung Quốc, quốc gia được đánh giá là đối tượng khách hàng phù hợp nhất hiện nay của họ.
 
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, Paris cũng khó có thể đạt được lối thoát này. Với tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, hành động này sẽ khiến Paris mất lòng với các đồng minh.
 

Tàu Mistral khó có khả năng lọt vào tay Trung Quốc

 
Đầu tiên là Nhật Bản. Vào tháng 3 năm nay, Pháp và Nhật đã ký thỏa thuận chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng, mở đường cho việc triển khai các dự án cụ thể giữa ngành công nghiệp quốc phòng hai bên.
 
Trong khi đó, quan hệ giữa Nhật và Trung Quốc vốn đã "cơm không lành, canh không ngọt", nhất là sau khi Nhật Bản nhiều lần công khai chỉ trích hành động leo thang gây căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông và để ngỏ khả năng coi Biển Đông là một khu vực tiềm năng để các binh sỹ Nhật Bản cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho binh sỹ của Mỹ và các nước khác theo một khuôn khổ pháp lý mới.
 
Tương tự, Mỹ cũng vừa liên tiếp đưa ra các thông điệp cứng rắn liên quan đến hoạt động xây đảo phi pháp của Bắc Kinh.
 
Trong khi đó, ông Christian Quesnot, trưởng cố vấn quân sự của cố Tổng thống Francois Mitterrand - thầy của Tổng thống Francois Hollande phát biểu trên Reuters rằng, để giải quyết ổn thỏa tất cả các khó khăn này, "lựa chọn tốt nhất và rẻ nhất là đánh đắm chúng (hai tàu Mistral)".
 
Đến thời điểm này, nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire Pháp đã hoàn thành chế tạo tàu sân bay trực thăng Mistral thứ hai mang tên Sevastopol.
 
Theo báo Pháp, đại diện công đoàn doanh nghiệp đóng tàu đã xác nhận thông tin hoàn thành tàu Mistral thứ hai chế tạo cho Nga.
 
Tàu Sevastopol cũng giống như tàu Vladivostok, số phận tương lai của chúng sẽ phải lặng lẽ chờ đợi quyết định của Tổng thống Hollande.
 
Theo An Nhiên (Đất Việt)